Thái Bình ghi nhận 16 trường hợp nhiễm Covid-19 mới trong tháng 02/2024
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, chưa ổn định và khó dự đoán. Miễn dịch đáp ứng do mắc bệnh hoặc tiêm chủng giảm dần theo thời gian; virus liên tục biến đổi với các biến chủng mới, gần nhất là biến thể JN.1 đã gia tăng nhanh chóng trên phạm vi toàn cầu (Biến thể JN.1 thuộc nhóm biến thể cần quan tâm (VOI), là biến thể phụ nhánh BA.2.86 của Omicron).
Theo Bộ Y tế, tình hình dịch bệnh ở nước ta diễn biến chưa ổn định, khó lường, luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát. Các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi, các biến chủng mới, các tác nhân gây bệnh liên tục biến đổi. Tại Việt Nam, trong 02 tuần đầu năm 2024 ghi nhận 419 ca mắc COVID-19 và nhập viện rải rác tại 39 tỉnh, thành phố, số ca mắc tăng 2,4 lần so với 02 tuần trước đó, số ca nhập viện tăng nhẹ nhưng không có trường hợp bệnh nhân nặng, hệ thống điều trị hiện vẫn đáp ứng hiệu quả.
Tại Thái Bình, ghi nhận 16 trường hợp nhiễm COVID-19 mới trong tháng 02/2024. Hiện tại, Thái Bình tiếp tục kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19, duy trì tổ chức giám sát thường xuyên và trọng điểm tại cộng đồng. Tính đến nay, tỉnh Thái Bình đã hoàn thành chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 59 đối với 648 liều vắc xin Pfizer cho người từ 12 tuổi trở lên, đảm bảo an toàn tiêm chủng.
Để phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, trong đó có COVID-19, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế khuyến cáo mọi người dân không được chủ quan, lơ là và cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh cá nhân như sau:
- Đeo khẩu trang tại các cơ sở y tế, trên các phương tiện công cộng và tại các địa điểm tập trung đông người;
- Thường xuyên rửa tay bằng nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; súc miệng, họng bằng nước súc miệng; tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng; che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi;
- Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, giữ ấm cơ thể, tập luyện thể dục, thể thao, nâng cao thể trạng;
- Thực hiện ăn chín, uống chín; đảm bảo an toàn thực phẩm trong giết mổ gia súc, gia cầm và chế biến các sản phẩm từ gia súc, gia cầm.
- Khi phát hiện người mắc COVID-19, hãy đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, điều trị kịp thời.