• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH THÁI BÌNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hướng dẫn tổ chức cách ly các đối tượng nguy cơ tại nhà, nơi lưu trú trong phòng, chống dịch Covid-19

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid -19 tại các địa phương,  trong tỉnh,  ngày 19/11/2021,  Sở Y tế ban hành Công văn số 2742/SYT-NVY về việc thực hiện tổ chức cách ly các đối tượng nguy cơ tại nhà, nơi lưu trú trong phòng, chống dịch(PCD) Covid - 19, cụ thể như sau:

1.Cách xác định ca bệnh (F0), ca nghi ngờ mắc bệnh Covid-19 và các trường hợp tiếp xúc gần (F1, F2…): thực hiện theo QĐ số 2008/QĐ-BYT ngày 26/4/2021 của Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19:

- Ca bệnh xác định (F0): Là ca bệnh nghi ngờ hoặc bất cứ người nào có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 được thực hiện bởi các cơ sở xét nghiệm do Bộ Y tế cấp phép.

- Ca nghi ngờ mắc bệnh Covid-19: Là người có ít nhất một trong các triệu chứng: sốt, ho, khó thở, có thể viêm phổi và có yếu tố dịch tễ: đến/qua/ở/về từ quốc gia, vùng lãnh thổ có ghi nhận ca mắc Covid -19 hay vùng có ổ dịch hay tiếp xúc gần với ca bệnh xác định hoặc ca bệnh nghi ngờ trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh hoặc về địa phương.

- F1: là các trường hợp tiếp xúc gần với ca mắc: là người có tiếp xúc gần trong vòng 02 mét hoặc trong cùng không gian kín tại nơi lưu trú, làm việc, cùng phân xưởng, học tập, sinh hoạt, vui chơi giải trí... hoặc trong cùng khoang trên phương tiện vận chuyển với F0 trong thời kỳ lây truyềncủa F0.

Thời kỳ lây truyền của F0 được xác định như sau: đối với F0 có triệu chứng: Trong khoảng thời gian từ 03 ngày trước khi khởiphát của F0 cho đến khi F0 được cách ly y tế. Thời điểm khởi phát của ca bệnh đượctính là ngày có triệu chứng bất thường về sức khỏe đầu tiên mà bệnh nhân cảm nhậnđược, có thể là một trong các triệu chứng sau: mệt mỏi; chán ăn; đau người; gai người ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác, khứu giác; sốt; ho; đau họng...Đối với F0 không có triệu chứng: Nếu F0 đã xác định được nguồn lây: Trong khoảng thời gian từ khi F0 tiếp xúc lần đầu với nguồn lây cho đến khi F0 được cách ly y tế. Nếu F0 chưa xác định được nguồn lây: Trong khoảng thời gian 14 ngàytrước khi F0 được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định dương tính cho đến khi F0 được cách ly y tế.

Một số nhóm người tiếp xúc gần thường gặp: Người sống trong cùng hộ gia đình, cùng nhà, cùng phòng. Người trực tiếp chăm sóc, đến thăm hoặc người điều trị cùng phòng với ca bệnh xác định. Người cùng nhóm làm việc hoặc cùng phòng làm việc. Người cùng nhóm có tiếp xúc với ca bệnh: nhóm du lịch, công tác, vui chơi, buổi liên hoan, cuộc họp, lớp học, cùng nhóm sinh hoạt tôn giáo, cùng nhóm sinh hoạt các câu lạc bộ, trên cùng một phương tiện giao thông...Người đến, vào tỉnh từ vùng cấp độ 4 (màu đỏ).

          - F2: Là người tiếp xúc gần trong vòng 2 mét với F1 trong khoảng thời gian từ khi F1 có khả năng lây nhiễm từ ca bệnh (F0) cho đến khi F1 được cách ly y tế.

2.Nguyên tắc áp dụng cách ly tại nhà, áp dụng đối với tất cả các đối tượng nguy cơ. Trường hợp không đủ điều kiện hoặc không tuân thủ cách ly tại nhà theo quy định thì thực hiện cách ly tập trung.

Cách ly tại nhà ngay đối với người được xác định là F1; người đến, vào tỉnh từ vùng cấp độ 4; Tạm thời cách ly tại nhà đối với F2. Căn cứ trên hoạt động truy vết, đánh giá nguy cơ, thời gian tiếp xúc lần cuối với F1, cùng với kết quả xét nghiệm lần1 âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR của F1, kết quả xétnghiệm âm tính với SARS-CoV-2 của chính F2 (nếu có) để kết thúc cách ly tạinhà đối với F2 và yêu cầu tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 14 ngày (tính từ lần cuối tiếp xúc với F1).

3.Thời gian cách ly

Đối với F1: Những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan cóthẩm quyền cấp) hoặc đã khỏi bệnh Covid -19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19):  Thực hiện cách ly 07 ngày tính từ ngày lần cuối tiếp xúc với F0, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 lần đầu ngay khi được xác định là F1 (bằng test nhanh và RT-PCR), bằng RT-PCR ngày thứ 7; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú trong 07 ngày tiếp theo.

Đối với người chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid -19 hoặc chưa được tiêm vắc xin phòng Covid -19: Cách ly 14 ngày tính từ ngày lần cuối tiếp xúc với F0, thực hiện xét nghiệm 03 lần: lần đầu ngay khi được xác định là F1 (bằng test nhanh và RT-PCR), lần 2, 3 bằng RT-PCR vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14 tính từ ngày lần cuối tiếp xúc với F0; tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú trong 07 ngày tiếp theo.

Đối với F2:

Sau khi được xác định là F2 thì tạm thời cách ly tại nhà theo quy định để chờ kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 1 bằng RT-PCR của F1:

+ Nếu kết quả Âm tính và trên cơ sở đánh giá nguy cơ, dịch tễ, kết quả xétnghiệm của F2 (nếu có) để quyết định việc F2 được kết thúc cách ly tại nhà và tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 14 ngày kể từ ngày lần cuối tiếp xúc với F1.

+ Nếu kết quả Dương tính thì F2 chuyển thành F1 và thực hiện cách ly, xét nghiệm theo quy định.

Tất cả các trường hợp trong thời gian cách ly, theo dõi tại nhà, nơi lưu trúluôn thực hiện thông điệp 5K, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho,sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác...thì  báo cho cơ quan y tế để lấy mẫu xét nghiệm và xử trí theo quy định.

Đối với người đến, vào tỉnh từ vùng cấp độ 4:

- Những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng  Covid -19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin) hoặc đã khỏi bệnh Covid -19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid -19):  tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 07 ngày kể từ ngày về địa phương,nghiêm túc thực hiện Thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 (bằng test nhanh và RT-PCR) vào ngày thứ nhất; nếu có dấu hiệu bất thường về sứckhỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo cho cơ quan y tế.

- Những người tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid -19 (thẻ vàng trên Sổ Sức khoẻ điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng): thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 07 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 07 ngày tiếp theo và luôn thực hiệnThông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất (bằng test nhanh và RT-PCR), ngày thứ 7 (bằng RT-PCR) kể từ ngày về địa phương; Những người chưa được tiêm vắc xin phòng Covid -19: Thực hiện cách ly 14 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo, nghiêm túc thực hiện 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất (bằng test nhanh và RT-PCR), ngày thứ 7 và ngày thứ 14 (bằng RT-PCR) kể từ ngày về địa phương.

4.Yêu cầu về điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị: Yêu cầu đối với người cách ly y tế tại nhà, người ở cùng nhà, cán bộ y tế và UBND cấp xã theo hướng dẫn tại Côngvăn số 1641/SYT-NVY ngày 10/8/2021 về thực hiện cách ly y tế tại nhà áp dụng cho đối tượng là F1 trong phòng, chống dịch Covid -19 tỉnh Thái Bình.

 Trường hợp hộ gia đình có phòng riêng để cách ly nhưng không có nhàvệ sinh, nhà tắm riêng thì có thể sinh hoạt cho cách ly tại nhà với điều kiện khu vệ sinh, khu tắm sử dụng chung phải luôn đảm bảo thông thoáng, thực hiện khử khuẩn trước và sau khi sử dụng (khuyến cáo lắp đèn UV), người khác được sử dụng khu vệ sinh, khu tắm sau thời gian 1 giờ.

 Khuyến cáo nên sử dụng thiết bị lọc không khí, khử khuẩn không khí (đèn UV) tại hộ gia đình. Sử dụng đèn tia cực tím (đèn UV) để khử khuẩn: hàng ngày bật 15 phút tại khu vực dùng chung hoặc sau khi người mắc sử dụng khu vực dùng chung, đảm bảo người không tiếp xúc trực tiếp với tia UV.

5. Yêu cầu về xét nghiệm

Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm test nhanh ngay đối với F1; người đến, về từ vùng cấp độ 4, sau đó phải gửi mẫu làm xét nghiệm RT- PCR.

Thực hiện nghiêm quy định về thời gian lấy mẫu, phương thức xét nghiệm test nhanh, RT- PCR theo từng đối tượng trên, đảm bảo an toàn trong lấy mẫu.

Đối với trường hợp quy định phải xét nghiệm bằng phương pháp RT- PCR, thời gian lấy mẫu và gửi mẫu trong vòng 6 giờ, thời gian tiếp nhận, làm, trả kết quả trong vòng 9 giờ.


Tác giả: Thanh Tâm
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
CHUYÊN MỤC
LIÊN KẾT WEB