Huyện Đông Hưng có 181 trường hợp mắc Tiêu chảy cấp
Hiện nay, thời tiết đang nồm ẩm là điều kiện thuận lợi cho vi rút, vi khuẩn phát triển và gây ra nhiều loại bệnh dịch truyền nhiễm, trong đó có bệnh Tiêu chảy cấp. Riêng trong tháng 01/2024, huyện Đông Hưng có 181 trường hợp mắc Tiêu chảy cấp.
Bệnh Tiêu chảy cấp là tình trạng đi ngoài phân lỏng ba lần hoặc nhiều hơn mỗi ngày, với các triệu chứng kèm theo là nôn, mất nước, rối loạn điện giải, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.
Bệnh Tiêu chảy cấp có thể lây lan nhanh và gây thành dịch lớn, nhất là ở những khu vực dân cư đông người, sử dụng chung nguồn nước ăn uống, sinh hoạt. Bệnh hay bùng phát vào mùa Xuân Hè, thời tiết nóng ẩm là điều kiện thuận lợi cho các mầm bệnh phát triển.
Nguyên nhân gây bệnhTtiêu chảy cấp: có thể do vi rút, vi khuẩn, vi khuẩn E. Coli, nguy hiểm nhất là tiêu chảy do phẩy khuẩn Tả (bệnh Tả). Đối với trẻ nhỏ thường do Rota virus gây nên dẫn đến nôn, tiêu chảy, đau bụng, mất nước dễ dẫn đến trụy mạch và tử vong. Bệnh lây theo đường tiêu hóa qua thức ăn, nước uống bị nhiễm khuẩn, bệnh có liên quan chặt chẽ với điều kiện môi trường, nước, an toàn thực phẩm và thói quen vệ sinh của người dân.
Những người có nguy cơ cao dễ mắc bệnh Tiêu chảy cấp là: Những người ăn uống và sống gần với người bị tiêu chảy dễ mắc bệnh nếu không áp dụng các biện pháp phòng bệnh; Dân cư tại những khu vực sử dụng nhà tiêu không hợp vệ sinh, đổ thẳng phân ra cống, mương, ao, hồ, sông, suối...; Sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm; Có tập quán ăn uống không hợp vệ sinh, ăn rau sống, thủy hải sản chưa nấu chín kỹ; Sử dụng phân tươi hoặc phân chưa được xử lý đảm bảo vệ sinh trong trồng trọt; Dân cư tại khu vực bị ngập lụt và sau ngập lụt...
Một số triệu chứng chính của bệnh Tiêu chảy cấp: đầy bụng, sôi bụng, tiêu chảy liên tục, trên 03 lần/ngày, phân lỏng, sống hoặc toàn nước (trong trường hợp bị bệnh tả: phân toàn nước đục như nước vo gạo); nôn, lúc đầu nôn ra thức ăn, sau chỉ nôn ra toàn nước trong hoặc màu vàng nhạt; người mệt lả, có thể bị chuột rút, biểu hiện tình trạng mất nước từ nhẹ đến nặng như: khát nước, da khô, nhăn nheo, hốc hác, mắt trũng, mạch nhanh, huyết áp hạ, có khi không đo được huyết áp, tiểu tiện ít hoặc vô niệu, chân tay lạnh…, nếu để mất nước, truỵ mạch có thể dẫn đến tử vong.
Xử trí Tiêu chảy cấp
Bệnh nhân bị Tiêu chảy cấp cần được bù nước, điện giải để tránh gây truỵ mạch, tụt huyết áp nguy hiểm tính mạng. Cần liên hệ và đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời, không được để bệnh nhân ở nhà hoặc mua thuốc tự điều trị (Trường hợp Tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn Tả làm lây lan bệnh dịch nhanh chóng cho gia đình, cộng đồng, nguy hiểm tính mạng).
Để chủ động phòng, chống bệnh Tiêu chảy cấp, mọi người dân và cộng đồng cần thực hiện các biện pháp sau:
1. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện ăn chín, uống chín, không uống nước lã. Rửa sạch các loại ra quả trước khi ăn sống.
2. Sử dụng nước sạch trong ăn uống và sinh hoạt, đặc biệt trong chế biến thực phẩm.
3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
4. Mỗi gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh, không đi tiêu bừa bãi; không đổ rác thải, phân xuống ao, hồ; không sử dụng phân tươi, phân chưa xử lý đảm bảo vệ sinh để bón cây trồng.
5. Khi có dấu hiệu tiêu chảy cấp phải đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời.
6. Lưu ý: Đối với trẻ em khi bị tiêu chảy cấp, những trẻ còn bú tiếp tục cho trẻ bú mẹ bình thường, nếu trẻ bú bình cần vệ sinh dụng cụ sạch sẽ.Cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường (nước đun sôi để nguội, nước canh rau, nước khoáng không ga) hoặc uống Oresol theo hướng dẫn của thầy thuốc.Cho trẻ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng bình thường, phù hợp lứa tuổi. Tuyệt đối không dùng thuốc cầm tiêu chảy cho trẻ vì các thuốc này có thể làm giảm nhu động ruột, liệt ruột khiến phân không thải ra ngoài chứ không có tác dụng diệt virus, vi khuẩn, nguyên nhân gây tiêu chảy. Trẻ em cần đảm bảo thời gian bú mẹ ít nhất đến 24 tháng.