• :
  • :
Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thái Bình: Chuyên nghiệp - Tận tâm - Vì cộng đồng
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phòng dịch COVID-19 tại các cảng biển quốc tế

Hiện nay, dịch COVID-19 với biến chủng Delta đang bùng phát và lây lan nhanh trong nước và nhiều nơi trên thế giới. Trong bối cảnh đó, nguy cơ xâm nhập của dịch COVID-19 từ bên ngoài và trong nội địa vào các cảng biển quốc tế của Việt Nam ngày càng tăng cao. Trong khi đó, các cảng biển quốc tế đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với hoạt động xuất, nhập khẩu và tăng trưởng kinh tế của cả nước. Nếu không kiểm soát dịch tốt, dẫn đến lây nhiễm COVID-19 và dừng hoạt động các cảng biển, thiệt hại đối với nền kinh tế là vô cùng lớn.

Nhằm tạo thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức liên quan trong tuân thủ, áp dụng quy định phòng dịch, vừa ứng phó với những biến đổi phức tạp, khó lường của biến chủng Delta, vừa hạn chế thấp nhất thời gian dừng hoạt động của các cảng biển quốc tế trong trường hợp phát hiện nhân sự bị nhiễm COVID-19, Bộ Công Thương đã tham khảo kinh nghiệm của một số nước như Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ cũng như Quyết định số 2553/QĐ-BYT ngày 18 tháng 6 năm 2020 của Bộ Y tế để tổng hợp, dự thảo Hướng dẫn riêng cho phòng dịch COVID-19 tại các cảng biển quốc tế.

Trong Hướng dẫn công tác kiểm dịch y tế phòng chống lây nhiễm COVID-19 đối với phương tiện và người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa tại các cửa khẩu quốc tế đường biên quy định phạm vi là phòng, chống lây nhiễm COVID-19 thông qua công tác kiểm dịch y tế đối với phương tiện và người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa tại các cửa khẩu quốc tế đường biển. Đảm bảo an toàn phòng, chống COVID-19 cho các lực lượng tham gia thực hiện công việc tại các cửa khẩu quốc tế đường biển. Đối tượng áp dụng là lái xe, chủ hàng, chủ xe, nhân viên xếp dỡ hàng hóa, người giao hàng đi theo xe và xe ô tô vận chuyển hàng hóa vào khu vực cửa khẩu quốc tế đường biển. Thuyền viên, người đi theo tàu (không bao gồm hành khách) và tàu thuyền chở hàng. Cán bộ, nhân viên các lực lượng làm việc tại khu vực cửa khẩu quốc tế đường biển: Hải quan, kiểm hóa, biên phòng; cảng vụ, hoa tiêu, đại lý hàng hải hoặc người được ủy quyền làm thủ tục; kiểm dịch y tế biên giới, kiểm dịch động vật, kiểm dịch thực vật; đơn vị y tế tại cửa khẩu; bốc xếp hàng hóa tại cảng; cung ứng hàng hải và dịch vụ tại cảng; khu lưu trú tạm thời và các đối tượng có liên quan khác. 

Hướng dẫn quy định cụ thể đối với từng đối tượng như: người điều khiển phương tiện và phương tiện vận chuyển hàng hóa đến cửa khẩu quốc tế đường biển để nhận/trả hàng xuất, nhập khẩu; Phương tiện vận chuyển hàng hóa. Đồng thời quy  định tàu thuyền đến đến cửa khẩu quốc tế đường biển để nhận/trả hàng xuất, nhập khẩu. Đối với thuyền viên, trước khi tàu thuyền nước ngoài cập cảng đầu tiên tại Việt Nam, Thuyền trưởng phải xác định tình trạng sức khoẻ của từng người trên tàu và nộp tuyên bố y tế với các cơ quan y tế hữu quan của cảng 72 giờ trước khi cập cảng. Trong thời gian tàu thuyền neo đậu, bốc xếp hàng hóa: Đối với thuyền viên nước ngoài, không giải quyết cho thuyền viên, người đi theo tàu lên bờ. Đối với thuyền viên quốc tịch Việt Nam có nhu cầu thay đổi thuyền viên, thuyền viên hết hợp đồng lao động, thuyền viên có nhu cầu hồi hương hoặc qua cửa khẩu khác, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh, thành phố có cửa khẩu mà tàu thuyền đang neo đậu xem xét, quyết định bố trí địa điểm cách ly phù hợp. Thuyền viên rời tàu lên bờ phải thực hiện kiểm dịch y tế, cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Trường hợp đặc biệt thuyền viên phải đi cấp cứu thì thực hiện theo các yêu cầu của cơ quan kiểm dịch y tế quốc tế và y tế địa phương. 

Đối với tàu thuyền phương tiện vận tải đường thủy, việc khử khuẩn được áp dụng với các khu vực có tiếp xúc trực tiếp với người điều khiển phương tiện, không bắt buộc phải áp dụng đối với các khu vực khác (riêng đối với tàu thuyền, phương tiện vận tải đường thủy vào sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ thì tiến hành khử khuẩn toàn bộ trước khi đội ngũ sửa chữa, bảo dưỡng bắt đầu thực hiện công việc). 

Đảm bảo an toàn phòng, chống lây nhiễm cho cán bộ, nhân viên các lực lượng làm việc tại khu vực cửa khẩu quốc tế đường biển. Bộ Công thương yêu cầu cán bộ, nhân viên các lực lượng làm việc tại khu vực cửa khẩu quốc tế đường biển thực hiện nghiêm túc chế độ “hai điểm, 1 đường”, tức là chỉ đi về từ chỗ ở đến nơi làm việc; được định kỳ xét nghiệm COVID-19. Được ưu tiên tiêm đủ 02 liều vắc xin phòng COVID-19. Riêng đối với nhân viên các đơn vị như đại lý hãng tàu biển, đơn vị sửa chữa tàu thuyền, Tổ chức dịch vụ kiểm dịch bên thứ ba phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng 72 giờ mới được vào khu vực cửa khẩu quốc tế đường biển để tác nghiệp. Trước khi làm việc tự theo dõi sức khỏe bản thân nếu có sốt hoặc ho, khó thở, mệt mỏi thì chủ động ở nhà, theo dõi sức khỏe và thông báo cho đơn vị quản lý. Nếu cần thiết, đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Chuẩn bị các trang bị cần thiết đủ cho thời gian làm việc: Nước uống hợp vệ sinh và cốc uống dùng riêng (đảm bảo vệ sinh); khăn giấy, khẩu trang, găng tay, sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn; quần áo sử dụng riêng khi làm việc, vv... Trong khi làm việc người trực tiếp tiếp xúc với người điều khiển, phương tiện vận chuyển, hàng hóa phải sử dụng khẩu trang, găng tay đúng cách. Sử dụng găng tay phù hợp để giảm tiếp xúc không cần thiết. Nếu không sử dụng găng tay, phải rửa tay thường xuyên với xà phòng trong ít nhất 30 giây hoặc sử dụng dung dịch sát khuẩn, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm. Không khạc nhổ bừa bãi. Sử dụng bộ quần áo phòng hộ (bao gồm cả khẩu trang, kính, mũ, găng tay) khi phải tiếp xúc với trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Chủ động thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân: che mũi, miệng khi họ hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào thùng rác đúng nơi quy định và rửa tay với xà phòng; ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Trong quá trình làm việc nếu thấy có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở cần thông báo với đơn vị quản lý và cơ quan kiểm dịch y tế biên giới tại khu vực của khẩu, cảng, nhà ga để xử lý theo quy định. 

Khi kết thúc ca làm việc thải bỏ khẩu trang (nếu khẩu trang dùng một lần) vào thùng đựng rác có đậy nắp kín hoặc giặt khẩu trang bằng xà phòng và phơi khô để sử dụng lại (đối với khẩu trang sử dụng nhiều lần). Không mặc quần áo sử dụng khi làm việc về nhà; Để quần áo đã sử dụng trong túi kín và giặt sạch sau mỗi ca làm việc. 

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng yêu cầu đối với khu lưu trú tạm thời. Hướng dẫn các quy định đối với người điều khiển phương tiện ở khu lưu trú tạm thời. Phòng, chống lây nhiễm tại khu vực lưu trú tạm thời. Xử lý khi phát hiện trường hợp nhiễm COVID-19. Thực hiện các biện pháp khử khuẩn hàng hóa nhập khẩu và phương tiện vận chuyển hàng hóa theo đúng quy định từ hàng nhập khẩu. Phương tiện vận chuyển hàng hóa 

Ngay sau khi hoàn thành bốc dỡ hàng hóa, tiến hành khử khuẩn toàn bộ những vị trí, bề mặt của phương tiện giao thông đường bộ, tàu thuyền có tiếp xúc với người bằng dung dịch khử khuẩn chứa 0,1% Clo hoạt tính hoặc sử dụng các chế phẩm diệt khuẩn tương tự đã được Bộ Y tế cấp chứng nhận đăng ký lưu hành.

Các cấp, các ngành cùng toàn dân chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 góp phần ổn định trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế xã hội./.


Tác giả: Thanh Tâm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết