• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH THÁI BÌNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thái Bình: Sở Y tế triển khai thực hiện Thông tư số 14/2023/TT-BYT ngày 30/6/2023 của Bộ Y tế

Ngày 21/7/2023, Sở Y tế tổ chức họp triển khai thực hiện Thông tư số 14/2023/TT-BYT của Bộ Y tế ban hành ngày 30/6/2023 và có hiệu lực từ 01/7/2023 về quy định trình tự, thủ tục xây dựng giá gói thầu mua sắm hàng hóa và cung cấp dịch vụ thuộc lĩnh vực trang thiết bị y tế tại các cơ sở y tế công lập tới các đơn vị y tế. Đồng chí Phạm Nam Thái , Phó giám đốc Sở Y tế dự và chỉ đạo cuộc họp.

Nội dung chính Thông tư số 14/2023/TT-BYT gồm 07 điều với các nội dung cụ thể như: phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng; xây dựng gói thầu đối với từng lĩnh vực cụ thể; các điều khoản; hiệu lực thi hành; tổ chức thực hiện. Trong đó, tại Điều 2 của Thông tư quy định rõ về Các phương pháp xác định giá gói thầu mua sắm hàng hóa và cung cấp dịch vụ thuộc lĩnh vực trang thiết bị y tế. Cụ thể, khi xây dựng giá gói thầu mua sắm hàng hóa và cung cấp dịch vụ thuộc lĩnh vực trang thiết bị y tế, chủ đầu tư xác định giá gói thầu theo một trong ba phương pháp, bao gồm: Thu thập báo giá do các cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc lĩnh vực trang thiết bị y tế cung cấp; khảo sát giá trúng thầu của hàng hóa, dịch vụ tương tự; kết quả thẩm định giá của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, doanh nghiệp thẩm định giá.

Thông tư 14/2023/TT-BYT cũng quy định, phương pháp được sử dụng đầu tiên là phương pháp thu thập báo giá của các nhà cung cấp, sau khi không thực hiện được phương pháp này mới thực hiện một trong hai phương pháp còn lại. Trường hợp chủ đầu tư sử dụng từ hai phương pháp xác định giá gói thầu trở lên, có thể được lựa chọn giá cao nhất, phù hợp với khả năng tài chính và yêu cầu chuyên môn.

Cũng theo Điều 3, Thông tư số 14/2023/TT-BYT, trước khi xây dựng giá gói thầu theo báo giá của nhà cung cấp, đối với gói thầu trang thiết bị y tế và linh kiện, phụ kiện, vật tư thay thế sử dụng cho trang thiết bị y tế, căn cứ tình hình thực tế, chủ đầu tư quyết định việc thành lập Hội đồng hoặc đề nghị Sở Y tế hỗ trợ thành lập Hội đồng, hoặc giao một đơn vị trực thuộc để lựa chọn danh mục, yêu cầu về tính năng và yêu cầu kỹ thuật cơ bản trên cơ sở yêu cầu về chuyên môn; đăng tải yêu cầu báo giá theo mẫu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia hoặc trên cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử của chủ đầu tư hoặc Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế, cổng dịch vụ công trực tuyến về quản lý trang thiết bị y tế (https://dmec.moh.gov.vn) trong thời gian tối thiểu 10 ngày kể từ ngày thông tin đăng tải thành công.

Trường hợp, chủ đầu tư xác định được trên thị trường Việt Nam chỉ có một hoặc hai nhà cung cấp, được phép gửi trực tiếp yêu cầu báo giá đến nhà cung cấp.

Sau khi hết thời hạn đăng tải yêu cầu báo giá, chủ đầu tư căn cứ số báo giá nhận được (kể cả trường hợp chỉ nhận được một hoặc hai báo giá) để tự quyết định lựa chọn giá gói thầu hoặc giao Hội đồng thực hiện việc xem xét, lựa chọn giá gói thầu để trình chủ đầu tư xem xét, quyết định.

Trường hợp có từ 02 báo giá trở lên, có thể được lựa chọn báo giá cao nhất, phù hợp với khả năng tài chính và yêu cầu về chuyên môn.

Trường hợp để bảo đảm tính tương thích về công nghệ, bản quyền hoặc cần triển khai ngay theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 22 của Luật Đấu thầu, chủ đầu tư được phép gửi trực tiếp yêu cầu báo giá đến nhà cung cấp.

Trước đó, theo quy định cũ, chủ đầu tư bắt buộc phải tham khảo 03 báo giá khi xây dựng giá gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế. Trong điều kiện không tham khảo được 03 báo giá và các tài liệu tham khảo theo quy định khác, không có quy định giao cho chủ đầu tư quyết định xây dựng giá kế hoạch lựa chọn nhà thầu…

Để tháo gỡ "nút thắt"' này, Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 04/3/2023 do Chính phủ ban hành đã sửa đổi cho phép các cơ sở y tế được áp dụng thí điểm hướng dẫn về xây dựng giá gói thầu trong năm 2023.

Về việc đăng tải trên một hoặc các cổng thông tin điện tử đã quy định tại Thông tư này, tuy nhiên hiện nay theo khảo sát của Sở Y tế thì hiện nay Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia và Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Y tế tại https//dmec.moh.gov.vn chưa triển khai việc đăng tải yêu cầu báo giá như hướng của Thông tư 14/2023/TT-BYT. Ngoài ra, hiện nay một số đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh Thái Bình chưa có Website nên khó khăn trong việc đăng tải yêu cầu báo giá theo quy định của Thông tư số 14/2023/TT-BYT. Về nội dung này Sở Y tế sẽ có văn bản phản hồi về một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai. Để giải quyết khó khăn tại các đơn vị chưa có Website, các đơn vị có thể tham khảo việc đăng tải trên Báo đầu tư (mất phí) đồng thời gửi văn bản đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế.

Sở Y tế đề nghị các đơn vị y tế nghiên cứu và triển khai thực hiện đúng theo quy định của Thông tư để việc mua sắm hàng hóa và cung cấp dịch vụ thuộc lĩnh vực trang thiết y tế tại các cơ sở y tế công lập tại tỉnh được thuận lợi, hiệu quả./.


Tác giả: Thanh Tâm
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
CHUYÊN MỤC
LIÊN KẾT WEB