Thái Bình: Xây dựng khách sạn, nhà hàng không khói thuốc lá góp phần thu hút khách hàng
Khách sạn, nhà hàng là những cơ sở dịch vụ du lịch có vai trò quan trọng trong nền kinh tế ở mỗi địa phương.
Môi trường du lịch không khói thuốc lá là một biện pháp hữu hiệu để thực hiện quyền của người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành không có khói thuốc lá, giúp nhân viên ngành du lịch, khách du lịch giảm nguy cơ mắc bệnh do tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá, giảm các chi phí y tế trực tiếp và gián tiếp cho việc khám và chữa các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá. Ngoài ra, môi trường du lịch không khói thuốc lá sẽ giúp người nghiện thuốc lá có thêm quyết tâm để bỏ thuốc hoặc giảm mức độ hút thuốc lá, hạn chế được các nguy cơ cháy nổ do việc hút thuốc, góp phần bảo vệ cảnh quan du lịch, tạo môi trường du lịch trong lành, thu hút khách du lịch và tăng lợi nhuận cho các cơ sở du lịch.
Nhằm hỗ trợ các nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú, cơ sở kinh doanh trong việc thực thi Luật PCTHTL, hàng năm Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) tỉnh Thái Bình đã tổ chức Đoàn giám sát liên ngành thực thi Luật PCTHTL tại các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh. Năm 2020, đã có 23 nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú, cửa hàng kinh doanh thuốc lá được giám sát gồm: Nhà hàng Hoàng Phương, nhà hàng Trường Sinh, nhà hàng Cá Sấu,nhà hàng Cửu Nhung, nhà hàng Thắm Lân, nhà hàng Động Nhung, nhà hàng Hải Bảo Minh, nhà nghỉ Ngọc Biên, khách sạn Huy Hoàng, khách sạn Thái Dương, khách sạn Phố Biển, nhà nghỉ Thành Nam, khách sạn Vũ Sang, nhà nghỉ Thành Trung, khách sạn Hạnh Sơn, nhà nghỉ Vân Kiều, khách sạn Hoa Mai 555, nhà nghỉ Linh Anh, khách sạn Phương Đông, CHTH Thu Sợi, CHTC Vân Đăng, CHTH Thành Lụa, CHTH Như Hưng.
Tại thời điểm giám sát, đa phần các nhà hàng, khách sạn đã ban hành nội quy quy định không hút thuốc lá; thông báo trực tiếp với khách hàng về quy định không hút thuốc lá khu vực trong nhà; treo biển “Cấm hút thuốc lá” tại các khu vực cấm hút thuốc lá, khu vực lễ tân, phòng chờ…; hướng dẫn nhân viên khách sạn kỹ năng thuyết phục khách hàng khi sử dụng thuốc lá tại các khu vực cấm hút thuốc lá; đưa nội dung không hút thuốc lá vào tiêu chí thi đua của nhân viên; tập huấn cho nhân viên về xây dựng môi trường “Khách sạn không khói thuốc”. 100% khách sạn, nhà hàng, cơ sở lưu trú tại thời điểm không có hành vi hút thuốc lá trong nhà, không có mùi thuốc lá trong nhà; 100% các cửa hàng kinh doanh không bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi và sử dụng người chưa đủ 18 tuổi bán thuốc lá. 100% khách sạn, cơ sở lưu trú không bày bán thuốc lá, không có hành vi quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại thuốc lá trong khuôn viên.
Tuy nhiên, không phải nhà hàng, khách sạn nào trên địa bàn tỉnh cũng tích cực phòng, chống tác hại của thuốc lá. Tại một số nhà hàng vẫn để gạt tàn thuốc lá, điếu cày trong khuôn viên và thậm chí khách hàng có thể phải ngồi ăn ngay cạnh những bàn ăn của khách khác đang hút thuốc lá. Vẫn còn tình trạng một số ít khách hàng còn lén hút thuốc lá khu vực hành lang, ban công, chưa thực hiện nghiêm quy định của khách sạn về hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá ...Vẫn còn một số cơ sở kinh doanh trưng bày biển quảng cáo thuốc lá, một số khách sạn chưa bố trí nơi dành riêng cho người hút thuốc lá là khu vực bên ngoài của khách sạn…
Trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo phòng, chống táchại thuốc lá tỉnh Thái Bình sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; tác hại của hút thuốc lá và hút thuốc lá thụ động,… với nhiều hình thức thích hợp đến người dân trên địa bàn tỉnh; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại các cơ quan, đơn vị, các nhà hàng, khách sạn; thực hiện treo biển “Cấm hút thuốc lá”, pano xây dựng môi trường không khói thuốc tại các địa điểm công cộng, các điểm cấm hút thuốc. Đặc biệt nên danh sách những nhà hàng, khách sạn làm tốt để tuyên truyền nêu gương trên các phương tiện thông tin đại chúng giúp người dân có thể lựa chọn nơi đến ăn, uống, nghỉ ngơi đảm bảo an toàn và đó cũng là cách ủng hộ cho các nhà hàng, khách sạn xây dựng môi trường không khói thuốc lá.
Nhằm bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, nhân viên, khách hàng cùng với việc phòng chống cháy nổ và thực hiện Luật PCTHTL đòi hỏi các nhà hàng, khách sạn cần xây dựng môi trường văn minh không khói thuốc như là một xu hướng tất yếu để các chủ nhà hàng, khách sạn nâng cao chất lượng dịch vụ của mình. Đó cũng là hoạt động thiết thực góp phần xây dựng hình ảnh nhà hàng, khách sạn sang trọng, lịch sự, sạch sẽ, thu hút ngày càng nhiều khách và để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng mỗi người khách./.