• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH THÁI BÌNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ Y tế yêu cầu xây dựng hướng dẫn sử dụng vắc xin COVID-19 Hayat-Vax và Abdala

Ngày 24/9/2021, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có Công văn hoả tốc gửi Dự án tiêm chủng mở rộng- Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương về việc xây dựng hướng dẫn tiêm chủng các loại vắc xin phòng COVID-19.

 

Theo  Bộ Y tế, hiện nay đã có thêm một số vắc xin COVID-19 được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng khẩn cấp, để chủ động sẵn sàng triển khai tiêm chủng vắc xinphòng COVID-19, Cục Y tế dự phòng đề nghị Dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẩn trương xây dựng các hướng dẫn sử dụng các loại vắc xinphòng COVID-19 mới ngay sau khi được Bộ Y tế phê duyệt (vắc xin Hayat-Vax; vắc xin Abdala...). Và cập nhật hướng dẫn đối với các loại vaccine đã và đang được sử dụng (nếu có) là vắc xin: AstraZeneca, Sputnik V, Pfizer, Moderna, Vero Cell, Johnson & Johnson.

Bộ Y tế đề nghị Dự án tiêm chủng mở rộng phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur khu vực, lập kế hoạch và khẩn trương tổ chức tập huấn, đào tạo hướng dẫn tiêm vắc xinphòng COVID-19 cho các tỉnh, thành phố trên toàn quốc trước ngày 05/10.

Vắc xin Hayat- Vax được Bộ Y tế phê duyệt cấp phép trong tình trạng khẩn cấp ngày 10/9. Vắc xinHayat - Vax do Công ty TNHH Viện Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG), Trung Quốc, sản xuất bán thành phẩm. Vắc xin này được đóng gói sơ cấp, thứ cấp và xuất xưởng tại Julphar (Gulf Pharmaceutical Industries) - Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất.

Vắc xinAbdala được Bộ Y tế phê duyệt cấp phép trong tình trạng khẩn cấp ngày 17/9. Vắc xinAbdala sản xuất thành phẩm tại Công ty AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) AICA - Cuba và được xuất bán thành phẩm, đóng gói cấp 2 tại Trung tâm Kỹ thuật di truyền và công nghệ sinh học Cuba.

Ngày 20/9/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 109/NQ-CP về việc mua 10 triệu liều Vắc xinphòng COVID-19 Abdala do Trung tâm Kỹ thuật di truyền và công nghệ sinh học Cuba sản xuất.

Đến nay, Bộ Y tế đã tiếp nhận khoảng 53 triệu liều vắc xinđã phân bổ 47 đợt trong đó, ngày 19/9 là đợt phân bổ nhiều nhất với 8 triệu liều vắc xin trong 1 đợt. Đến ngày 23/9, khoảng 50,2 triệu liều vắc xin đã được phân bổ cho các địa phương./.


Tác giả: Nguyễn Hiệu
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết