• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH THÁI BÌNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thái Bình: Hướng dẫn thực hiện cách ly y tế tại nhà áp dụng cho đối tượng là F1 trong phòng, chống dịch COVID-19

       Thực hiện Công văn số 3057/UBND-KGVX ngày 20/7/2021 về việc xây dựng hướng dẫn thực hiện cách ly y tế tại nhà dành cho đối tượng F1; căn cứ Công văn số 5599/BYT-MT ngày 14/07/2021 của Bộ Y tế về giảm thời gian cách ly, thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà, quản lý điều trị bệnh nhân COVID-19. Ngày 10/8/2021, Sở Y tế Thái Bình đã ban hành Công văn số 1641/SYT-NVY về hướng dẫn thực hiện cách ly y tế tại nhà áp dụng cho đối tượng là F1 trong phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Bình.

           

 

 

Theo đó, về đối tượng, thời điểm áp dụng, thời gian cách ly:

- Trong thời gian hiện nay, số lượng F1 phải cách ly chưa lớn:  Tiếp tục duy trì thực hiện Công văn số 39/CV-BCĐ  ngày 15/7/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Bình về điều chỉnh trong cách ly y tế đối tượng nguy cơ và quản lý, điều trị người bệnh COVID-19 và các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế; Căn cứ vào đánh giá mức độ nguy cơ phơi nhiễm SARS-CoV-2, điều kiện sức khỏe, điều kiện đáp ứng cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú để Ủy ban nhân dân huyện, thành phố xem xét quyết định cho phép cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú và báo cáo về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh; đồng thời thực hiện quản lý, giám sát y tế chặt chẽ theo quy định.

- Khi số lượng F1 lớn: các huyện/thành phố căn cứ vào mức độ nguy cơ phơi nhiễm SARS-CoV-2 để phân loại F1 thành 03 nhóm và áp dụng biện pháp cách ly y tế như sau:

+ Bắt buộc cách ly y tế tại các cơ sở cách ly tập trung đủ 14 ngày đối với nhóm F1a (nguy cơ cao): Là người có tiếp xúc gần trong vòng 02 mét với ca bệnh xác định trong khoảng thời gian từ 03 ngày trước khi khởi phát của ca bệnh cho đến khi ca bệnh được cách ly y tế (bao gồm cả nhóm đối tượng đặc thù: phụ nữ có thai; người có bệnh ung thư, bệnh nền; trẻ em dưới 15 tuổi,...)

+ Cách ly y tế tại nhà/ nơi lưu trú đủ 14 ngày đối với 02 nhóm F1 nguy cơ thấp hơn bao gồm: F1b là người cùng đến, ở môi trường nơi có F0 (khu bệnh viện có ổ dịch COVID-19; cùng máy bay, ô tô, tàu, phòng họp, nơi làm việc, siêu thị, chợ...), đặc biệt là môi trường kín, sử dụng điều hòa nhiệt độ; có sử dụng các dịch vụ, ăn, uống...; sờ, chạm vào đồ vật, sử dụng chung công trình vệ sinh...F1c là nhóm không tiếp xúc gần (thời gian tiếp xúc ít, khoảng cách trên 02m với F0 ở môi trường thông thoáng) và có sử dụng khẩu trang, sát khuẩn tay...đúng cách; không sờ, chạm (giữa người - người; đồ vật..); không sử dụng chung công trình vệ sinh; không sử dụng đồ ăn, uống. Những người đang cách ly tập trung đủ 07 ngày, có kết quả xét nghiệm RT-PCR 02 lần âm tính, lần 2 vào ngày thứ 7 âm tính với SARS-CoV-2 được chuyển về cách ly tại nhà 07 ngày tiếp theo.

- Thời gian cách ly y tế tập trung, cách ly tại gia đình, theo dõi sức khỏe: Sau cách ly y tế, tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày. Thời gian cách ly điều chỉnh theo Hướng dẫn của Bộ Y tế cho từng nhóm đối tượng, như: người đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19.

Về yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị: Là nhà ở riêng độc lập; căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư. Trước cửa nhà có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: “ĐỊA ĐIỂM CÁCH LY Y TẾ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19”; có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ. Phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình. Khuyến khích lắp camera để giám sát người cách ly. Phòng cách ly phải đáp ứng các yêu cầu sau: Phải có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn (sau đây gọi tắt là dung dịch sát khuẩn tay). Có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân trong phòng. Trong phòng cách ly có thùng đựng chất thải, có màu vàng, có nắp đậy, mở bằng đạp chân, có lót túi màu vàng để đựng chất thải gồm khẩu trang, khăn, giấy lau mũi miệng, có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”(sau đây được gọi tắt là thùng đựng chất thải lây nhiễm); thùng đựng chất thải sinh hoạt, có nắp đậy, mở bằng đạp chân và có lót túi màu xanh để đựng chất thải sinh hoạt khác (sau đây được gọi tắt là thùng đựng chất thải sinh hoạt). Không được dùng điều hòa trung tâm, có thể dùng điều hòa riêng; Đảm bảo thông thoáng khí, tốt nhất nên thường xuyên mở cửa sổ. Có máy giặt hoặc xô, chậu đựng quần áo để người cách ly tự giặt. Có chổi, cây lau nhà, giẻ lau, 02 xô và dung dịch khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường để người cách ly tự làm vệ sinh khử khuẩn phòng. Phòng cách ly phải được vệ sinh khử khuẩn hằng ngày. Phải trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân phòng, chống lây nhiễm (khẩu trang y tế, găng tay y tế, giày, kính bảo hộ, quần, áo) để người nhà sử dụng khi bắt buộc phải tiếp xúc gần với người cách ly. Bố trí bàn trước cửa phòng cách ly để cung cấp suất ăn riêng, nước uống và các nhu yếu phẩm khác cho người cách ly. Nghiêm cấm không được mang đồ dùng, vật dụng của người cách ly ra khỏi nhà.

Yêu cầu đối với người cách ly y tế tại nhà:

Chấp hành nghiêm các quy định về thời gian cách ly y tế tại nhà; có cam kết với chính quyền địa phương theo mẫu tại Phụ lục 1. Không ra khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác. Không tiếp xúc với động vật nuôi. Luôn thực hiện Thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Cài đặt, bật và khai báo y tế hàng ngày trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone trong suốt thời gian cách ly. Tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe và cập nhật hàng ngày trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone. Trường hợp không có điện thoại thông minh thì phải thông báo cho cán bộ y tế hàng ngày qua số điện thoại được cung cấp. Đặc biệt khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì phải cập nhật ngay trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone và báo ngay cho cán bộ y tế. Trường hợp không thể tự đo thân nhiệt thì cán bộ y tế hoặc người chăm sóc, hỗ trợ (nếu có) sẽ đo cho người cách ly. Không dùng chung các đồ dùng, vật dụng cá nhân như bát, đũa, thìa, cốc, bàn chải đánh răng, khăn mặt với người khác. Tự thực hiện các biện pháp vệ sinh khử khuẩn nơi ở hàng ngày theo hướng dẫn tại Phụ lục 3. Phân loại chất thải theo hướng dẫn tại Phụ lục 3. Sau khi hết thời gian cách ly, phải thực hiện tiếp việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định. Phải được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 03 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi bắt đầu cách ly.

Yêu cầu đối với người ở cùng nhà:

Có cam kết với chính quyền địa phương theo mẫu tại Phụ lục 1 và cùng ký cam kết với người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly theo mẫu tại Phụ lục 2. Không để người già, người có bệnh nền cần chăm sóc y tế ở cùng nhà với người cách ly. Không tiếp xúc với người cách ly, hạn chế đi ra ngoài khi không cần thiết, thực hiện Thông điệp 5K và phải ghi chép đầy đủ các mốc tiếp xúc trong thời gian có người cách ly tại nhà. Nếu trường hợp F1 là trẻ em hoặc người già yếu, có bệnh nền cần người chăm sóc, hỗ trợ thì cho phép bố trí người chăm sóc, hỗ trợ cách ly cùng và đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch. Người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly phải có cam kết với chính quyền địa phương theo mẫu tại Phụ lục 2. Cung cấp suất ăn, nước uống và các nhu yếu phẩm cần thiết riêng cho người cách ly hàng ngày. Báo ngay cho cán bộ y tế khi người cách ly tự ý rời khỏi nhà hoặc có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như ho, sốt, đau rát họng, khó thở. Thu gom chất thải từ phòng cách ly theo hướng dẫn tại Phụ lục 3. Không cho người khác vào nhà trong suốt thời gian thực hiện cách ly y tế (trừ người ở cùng nhà, nhân viên y tế và người có thẩm quyền giám sát cách ly y tế). Tự theo dõi sức khỏe. Khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì phải báo ngay cho cán bộ y tế. Thực hiện vệ sinh khử khuẩn nhà ở hàng ngày. Tất cả người ở cùng nhà được lấy mẫu gộp xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 03 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi người cách ly bắt đầu cách ly (trừ người ở cùng nhà đã chuyển đi ở nơi khác), sắp xếp một khu vực trong nhà để nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm và giám sát y tế khi có yêu cầu. Trường hợp có người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly thì người chăm sóc, hỗ trợ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo thời gian và số lần xét nghiệm giống như người cách ly.

Yêu cầu đối với cán bộ y tế:

Hàng ngày tiếp nhận thông tin và kiểm tra tình trạng sức khỏe người cách ly, người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly. Hỗ trợ người cách ly đo thân nhiệt nếu người cách ly không tự đo được. Ghi chép kết quả giám sát vào phiếu theo dõi sức khỏe hàng ngày. Thực hiện lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người cách ly người chăm sóc, hỗ trợ và người ở cùng nhà theo quy định. Việc lấy mẫu xét nghiệm có thể thực hiện trong phòng cách ly hoặc chọn khu vực thông thoáng, cuối hướng gió, đảm bảo không tiếp xúc với người khác, gần phòng cách ly, đảm bảo không làm lây lan dịch bệnh. Vệ sinh khử khuẩn và thu gom chất thải trong quá trình lấy mẫu để xử lý theo quy định. Hướng dẫn người cách ly, người chăm sóc, hỗ trợ và người ở cùng nhà thu gom chất thải theo hướng dẫn tại Phụ lục 3. Báo cáo ngay cho y tế tuyến trên và chính quyền địa phương khi người cách ly, người chăm sóc, hỗ trợ và người ở cùng nhà có biểu hiện mắc bệnh như sốt, ho, khó thở và các biểu hiện sức khỏe khác. Nếu người cách ly, người chăm sóc, hỗ trợ và người ở cùng nhà có kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Yêu cầu đối với UBND cấp xã:

Ủy ban nhân dân cấp xã chỉ cho phép thực hiện cách ly tại nhà sau khi đã kiểm tra, xác nhận đảm bảo đủ điều kiện cách ly tại nhà theo mẫu tại Phụ lục 4. Cung cấp cho người cách ly và người ở cùng nhà thông tin (họ tên, số điện thoại) của cán bộ y tế chịu trách nhiệm theo dõi sức khỏe để liên hệ. Tổ chức quản lý, giám sát nghiêm việc cách ly y tế tại nhà, không để người được cách ly đi ra khỏi phòng cách ly; giám sát y tế đối với người cách ly trong thời gian cách ly và sau khi kết thúc cách ly. Yêu cầu người ở cùng nhà với người cách ly hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, hạn chế đi ra ngoài khi không cần thiết, thực hiện nghiêm Thông điệp 5K và phải ghi chép đầy đủ các mốc tiếp xúc trong thời gian có người cách ly tại nhà. Tổ chức thu gom, vận chuyển chất thải của người cách ly tại nhà để xử lý theo quy định. Trường hợp cả gia đình người cách ly đều là F1, đề nghị bố trí hỗ trợ cung cấp thực phẩm, các nhu yếu phẩm và các yêu cầu cần thiết khác đến tận nhà ở/hộ gia đình của người cách ly.

        Công văn cũng nêu rõ, các nội dung trên sẽ được điều chỉnh khi có sự thay đổi mới theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Tập tin đính kèm
Tác giả: Nguyễn Hiệu
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
CHUYÊN MỤC
LIÊN KẾT WEB