• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH THÁI BÌNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ Y tế khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng thuốc sốt rét để điều trị, dự phòng Covid-19

Trước thông tin sử dụng thuốc sốt rét để điều trị cho các bệnh nhân Covid-19, mạng xã hội đã có những thông tin sai lệch khiến nhiều người dân hiểu lầm và tự ý mua thuốc với mục đích “phòng Covid-19”. Và cũng theo phản ánh của một số phương tiện thông tin đại chúng, giá thuốc điều trị sốt rét chứa Chloroquin/hydroxychloroquin tăng cao do người dân tự ý đi mua thuốc khi có thông tin thuốc trên được sử dụng để điều trị bệnh Covid-19.

Việc người dân tự ý mua thuốc chứa hoạt chất Chloroquin/hydroxychloroquin để điều trị, dự phòng Covid-19 có thể gây nguy hiểm đến tính mạng do thuốc có một số tác dụng phụ nghiêm trọng. Các thuốc chứa hoạt chất Chloroquin/hydroxychloroquin là thuốc kê đơn chỉ được sử dụng khi có chỉ định, theo dõi và hướng dẫn của thầy thuốc để phòng ngừa hoặc điều trị sốt rét cấp tính, diệt amíp ngoài ruột, điều trị viêm đa khớp dạng thấp, lupus ban đỏ, phản ứng dị ứng với ánh sáng (da nhạy cảm với ánh sáng), chưa có chỉ định để điều trị Covid-19 do Bộ Y tế phê duyệt. Vì vậy, người dân tuyệt đối không mua, tích trữ và sử dụng để điều trị, dự phòng Covid-19.

Ngày 23/3/2020, Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế ban hành công văn số 2768/QLD-GT về việc đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 gửi hỏa tốc đến các Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ sở bán lẻ thuốc trên toàn quốc. Theo Công văn trên, để đảm bảo an toàn, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, tiếp theo Công văn số 939/QLD-KD ngày 05/02/2020, số 953/QLD-KD ngày 05/02/2020 và số 1705/QLD-KD ngày 18/02/2020, Cục Quản lý Dược yêu cầu:

1. Các cơ sở bán lẻ thuốc trên toàn quốc:

- Không được tăng giá bán, không găm hàng, tích trữ gây ra tình trạng khan hiếm trên thị trường đối với các thuốc có chứa hoạt chất Chloroquin/hydroxychloroquin và các thuốc khác trong danh mục thuốc phòng, chống dịch Covid-19.

- Thực hiện nghiêm quy định của Thông tư số 52/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú, chỉ được bán thuốc chứa hoạt chất Chloroquin/hydroxychloroquin và các thuốc kê đơn khi người mua có đơn thuốc theo quy định.

2. Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:

- Chỉ đạo các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn thực hiện nghiêm việc bán thuốc kê đơn và các biện pháp quản lý giá thuốc theo các văn bản nêu trên.

- Tăng cường giám sát, kiểm tra việc kinh doanh của các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn và xử lý nghiêm vi phạm (nếu có).

Có thể nói, việc ban hành Công văn số 2768/QLD-GT của Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế là một hành động cấp thiết, quan trọng trong thời điểm hiện tại để thực hiện quản lý nghiêm việc bán thuốc sốt rét cũng như các loại thuốc kê đơn khác. Qua đó, tránh tình trạng các nhà thuốc, quầy thuốc găm hàng, tích trữ hoặc đẩy giá cao các loại thuốc này, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.


Tác giả: Nguyễn Hiệu
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết