• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH THÁI BÌNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hướng dẫn tạm thời về giám sát người nhập cảnh vào Việt Nam

Ngày 20 tháng 9 năm 2020, Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 4995/BYT-DP về việc “Hướng dẫn tạm thời giám sát người nhập cảnh vào Việt Nam” gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo đó, Hướng dẫn tạm thời Giám sát người nhập cảnh vào Việt Nam được áp dụng cho người nhập cảnh vào làm việc tại Việt Nam trên 14 ngày, bao gồm người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp, các đối tượng theo thỏa thuận hợp tác cùng thân nhân; học sinh, sinh viên quốc tế; thân nhân người nước ngoài của công dân Việt Nam (sau đây gọi là người nhập cảnh) từ các quốc gia đã kiểm soát tốt dịch bệnh.

Trước khi nhập cảnh, các trường hợp này phải đăng ký cơ sở cách ly tập trung để thực hiện cách ly khi nhập cảnh kèm theo lịch trình làm việc cụ thể tại Việt Nam. Đồng thời, chuẩn bị giấy xác nhận (có ngôn ngữ tiếng Anh) âm tính với SARS-CoV-2 sử dụng kỹ thuật xét nghiệm phát hiện vật liệu di truyền (ARN) của virus (RT-PCR/RT-LAMP...) của cơ quan y tế có thẩm quyền trước khi nhập cảnh 3-5 ngày.

Khi nhập cảnh, các cơ quan có thẩm quyền cần kiểm tra giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2. Thực hiện việc đo thân nhiệt, kiểm tra y tế để phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Hướng dẫn khai báo y tế điện tử, cài đặt và sử dụng các ứng dụng truy vết. Lấy mẫu xét nghiệm tại cửa khẩu (nếu có). Tuy nhiên, phải đảm bảo các điều kiện như bố trí khu vực lấy mẫu xét nghiệm riêng biệt, đảm bảo công tác phòng chống dịch; tổ chức phân luồng khi di chuyển tới khu vực lấy mẫu xét nghiệm; thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm và xét nghiệm nhanh sử dụng kỹ thuật xét nghiệm phát hiện vật liệu di truyền (ARN) của virus hoặc phát hiện kháng nguyên.

Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, cần cách ly y tế tập trung ngay tại cơ sở y tế, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, chăm sóc điều trị theo quy định hiện hành.

Với trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, hoặc kết quả xét nghiệm không rõ thì di chuyển về cơ sở cách ly tập trung đã đăng ký nhưng phải đảm bảo các quy định an toàn.

Trường hợp không thực hiện xét nghiệm nhanh tại cửa khẩu, tổ chức di chuyển về cơ sở cách ly tập trung đã đăng ký đảm bảo các quy định an toàn khi vận chuyển theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 20/3/2020.

Tại cơ sở cách ly tập trung, tổ chức lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật xét nghiệm phát hiện vật liệu di truyền (ARN) của virus (RT-PCR/RT-LAMP).

Trường hợp không được xét nghiệm tại cửa khẩu hoặc kết quả xét nghiệm không rõ cần lấy mẫu xét nghiệm ngay khi đến cơ sở cách ly tập trung. Nếu kết quả dương tính, thực hiện cách ly y tế tập trung tại cơ sở y tế, chăm sóc điều trị theo quy định.

Nếu kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính, người nhập cảnh được phép di chuyển về nơi lưu trú để tiếp tục tự cách ly đến khi đủ 14 ngày và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế.

Tại nơi lưu trú, người nhập cảnh cần thực hiện nghiêm các biện pháp giám sát y tế, cách ly, phòng chống dịch, tránh tiếp xúc với cộng đồng và thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh theo.

Hằng ngày, nếu có người tiếp xúc với người nhập cảnh cần lập danh sách lưu lại họ tên, số điện thoại của người tiếp xúc đến thời điểm hết ngày thứ 14.

Các cơ quan y tế địa phương thực hiện giám sát y tế theo quy định và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật xét nghiệm phát hiện vật liệu di truyền (ARN) của virus (RT-PCR/RT-LAMP...) vào ngày thứ 14 kể từ ngày nhập cảnh hoặc khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh.

Nếu có kết quả xét nghiệm dương tính hoặc nghi ngờ, thực hiện ngay việc cách ly y tế tập trung tại cơ sở y tế, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, chăm sóc điều trị theo quy định hiện hành với trường hợp mắc COVID-19.

Bộ Y tế đề nghị các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành phố triển khai các nội dung được quy định tại Hướng dẫn tạm thời việc giám sát người nhập cảnh vào Việt Nam. Đồng thời, kiểm tra, giám sát, đánh giá việc triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian người nhập cảnh lưu trú tại Việt Nam. Báo cáo kết quả triển khai về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng). Mọi chi tiết đề nghị liên hệ Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế (Ngõ 135 Núi Trúc - Ba Đình – Hà Nội).


Tác giả: Nguyễn Hiệu
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết