Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc - Mỹ phẩm - Thực phẩm tỉnh Thái Bình: Tăng cường công tác kiểm tra, xác định độ bội nhiễm vi sinh vật
Trong những năm qua, công tác đảm bảo chất lượng thuốc, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng luôn được Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc - Mỹ phẩm - Thực phẩm tỉnh Thái Bình xác định là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, đặc biệt là các chỉ tiêu kiểm nghiệm vi sinh. Trung tâm đã kiện toàn về nhân lực, trang thiết bị phục vụ công tác chuyên môn, cơ sở làm việc của khoa Kiểm nghiệm vi sinh. Toàn bộ các mẫu kiểm nghiệm đều được phân tích, đánh giá cẩn thận với tinh thần trách nhiệm cao, trên cơ sở vận dụng tối đa thiết bị hiện có, bảo đảm kết quả chính xác, khách quan và trung thực.
Hiện nay, công tác kiểm tra, xác định mức độ bội nhiễm vi sinh vật trong thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng được thực hiện trong hệ thống phòng sạch đạt tiêu chuẩn ISO/IEC -17025 tại đơn vị, đã đáp ứng yêu cầu kiểm nghiệm đối với các phép thử vi sinh như: Định lượng thuốc kháng sinh bằng phương pháp vi sinh, thử độ nhiễm khuẩn, độ vô trùng, phân lập các vi khuẩn gây bệnh, thử nội độc tố vi khuẩn,…
Từ đầu năm 2020 đến nay, khoa Kiểm nghiệm Vi sinh đã thực hiện kiểm nghiệm 412 mẫu, trong đó: 205 mẫu thuốc, 106 mẫu mỹ phẩm,101 mẫu thực phẩm chức năng. Khoa đã kịp thời phát hiện 06 mẫu không đạt chất lượng về chỉ tiêu độ nhiễm khuẩn trong các sản phẩm thực phẩm chức năng.
Trong thời gian tới, để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ trong công tác kiểm nghiệm vi sinh thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm, khoa Kiểm nghiệm vi sinh tiếp tục tập trung vào các hoạt động như:
- Duy trì hoạt động của khoa theo chuẩn mực ISO/IEC -17025, đồng thời không ngừng phấn đấu nâng cao năng lực kiểm nghiệm và tiến tới xây dựng phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn GLP theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để đáp ứng ngày càng tốt hơn các yêu cầu kiểm nghiệm chất lượng thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
- Hướng tới nhiệm vụ trọng tâm phát triển chuyên môn kỹ thuật mới như: Xác định vi khuẩn gram âm dung nạp mật trong thuốc có nguồn gốc từ dược liệu; Định lượng Enterobacteriaceae trong mỹ phẩm và thực phẩm; Ứng dụng phương pháp phân lập vi khuẩn gây bệnh có trong thuốc, thực phẩm chức năng như: Enterobacteria, Codiform, E.Coli,…
- Tham mưu cho Lãnh đạo Trung tâm các giải pháp tăng cường đào tạo nâng cao tay nghề kiểm nghiệm viên; Kiểm tra, kiểm soát chất lượng thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm trong lĩnh vực vi sinh từ khâu lấy mẫu cho đến kiểm tra chất lượng trong phòng thí nghiệm, nâng cao năng lực kiểm nghiệm, đóng góp quan trọng vào công tác quản lý và bảo đảm chất lượng thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm, góp phần nâng cao công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân trong tỉnh.