• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH THÁI BÌNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vắc xin phòng COVID-19 giai đoạn 2021-2022

          Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định về việc phê duyệt Kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vắc xin phòng COVID-19 giai đoạn 2021-2022 do COVAX Facility hỗ trợ. Mục tiêu đảm bảo khoảng 20% dân số cả nước được tiêm vắc xin phòng COVID-19 khi có đủ nguồn vắc xin, 95% đối tượng nguy cơ cao được tiêm, tiếp nhận và cung ứng kịp thời vắc xin cho các đối tượng theo tình hình dịch…

 

          Theo đó, tính đến nay, Việt Nam có 4 nhà sản xuất vaccine COVID-19 là Viện Vắc xin Sinh phẩm Y tế (IVAC); Công ty TNHH MTV Vắc xin và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH); Trung tâm Nghiên cứu sản xuất Vắc xin và sinh phẩm y tế (POLYVAC) và Công ty TNHH Công nghệ sinh học Dược Nanogen. Cả 4 vaccine đều sản xuất theo công nghệ protein tái tổ hợp. 02 nhà máy sản xuất vaccine tại Việt Nam đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng, nếu thử nghiệm thành công thì dự kiến đến Qúy 2 năm 2022, vaccine có thể đưa ra thị trường trong nước.

          Chương trình Covax Facility (giải pháp tiếp cận vaccine phòng COVID-19 toàn cầu) do GAVI và WHO sáng lập để cung cấp vaccine COVID-19 cho 190 quốc gia. Việt Nam được xác nhận là 1 trong số các quốc gia thành viên của Chương trình Covax Facility và được hỗ trợ vaccine.

          Theo kế hoạch của Bộ Y tế, các nhóm đối tượng cần tiêm vaccine phòng COVID-19 sắp xếp theo mức độ ưu tiên theo tình huống dịch và trong bối cảnh nguồn vaccine cung cấp hạn chế tại Việt Nam, bao gồm: nhân viên y tế, nhân viên tham gia phòng chống dịch (Ban chỉ đạo các cấp, nhân viên của các khu cách ly, phóng viên…), nhân viên ngoại giao, hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; lực lượng quân đội, công an; giáo viên, người trên 65 tuổi; nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu hàng không, vận tải, du lịch, cung cấp dịch vụ điện, nước; những người mắc các bệnh mạn tính; người có nhu cầu đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài; người tại vùng dịch theo chỉ định dịch tễ. 

          Phạm vi triển khai tiêm vaccine là trên cả nước. Mức độ ưu tiên từ nguy cơ cao đến nguy cơ thấp hơn. Nguyên tắc của việc lựa chọn đối tượng triển khai nhằm bao phủ được nhiều đối tượng và đạt tỷ lệ tiêm chủng cao thì càng hiệu quả, đảm bảo việc tiếp cận công bằng cho người dân.

          COVAX dự kiến cung cấp cho Việt Nam gần 4,9 triệu liều, trong đó 25-35% trong quý I/2021 và 65-75% trong quý II/2021./.

 


Tác giả: Hoàng Thía
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
CHUYÊN MỤC
LIÊN KẾT WEB