• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH THÁI BÌNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19

          Ngày 25/02/2021, Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 31/TB-VPCP về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19.

Sáng ngày 24 tháng 02 năm 2021, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với các bộ, địa phương về phòng, chống dịch COVID-19. Sau khi nghe báo cáo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, ý kiến của các Phó Thủ tướng và các đại biểu dự họp, Thủ tướng Chính phủ có ý kiến như sau:

1. Thủ tướng Chính phủ biểu dương Ban chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế, các bộ liên quan, các địa phương đã rất tích cực, quyết liệt thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch, nhất là tại các địa phương đang có ca bệnh. Các lực lượng tiền phương của Bộ Y tế đã bám sát địa bàn, hỗ trợ tích cực và có hiệu quả công tác chống dịch tại các địa phương. Xuất hiện nhiều tấm gương điển hình phòng chống dịch và các hoạt động rất nhân văn hỗ trợ nhân dân vùng có dịch. Một số trường hợp vi phạm quy định về khai báo y tế, cố tình vi phạm quy định về phòng, chống dịch đã được xử lý nghiêm. Đến nay, về cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh; tại 11/13 tỉnh, thành phố có dịch đã hơn một tuần qua không ghi nhận các ca mắc mới.

2. Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế.

a) Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:

- Chủ động quyết định áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với các mức nguy cơ đối với từng khu vực, địa điểm cụ thể trên địa bàn, bảo đảm không chủ quan, không “ngăn sông, cấm chợ”, hạn chế đến mức thấp nhất các tác động tiêu cực đến hoạt động lưu thông hàng hóa, sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm yêu cầu 5K (trước hết là đeo khẩu trang, trong đó tăng cường sử dụng khẩu trang vải), không tụ tập đông người, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch tại công sở, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ...

Ủy ban nhân dân các tỉnh đang có dịch, nhất là tỉnh Hải Dương và thành phố Hải Phòng tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp khoanh vùng, cách ly, truy vết, xét nghiệm, dập dịch dứt điểm, không để lây lan trên diện rộng.

- Có biện pháp cụ thể thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, lưu thông hàng hóa bảo đảm an toàn phòng chống dịch và tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

b) Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Y tế ban hành ngay quy chế bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trong hoạt động vận tải qua lại, đi đến vùng, khu vực, địa điểm có dịch, nhất là tại địa bàn kinh tế trọng điểm như Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương.

c) Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình về thu mua, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, nông sản của vùng đang có dịch.

3. Giao Bộ Y tế:

a) Chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ khẩn trương hoàn chỉnh, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành Nghị quyết của Chính phủ về việc mua, sử dụng vắc xin Covid-19 ngay trong ngày 24 tháng 02 năm 2021.

b) Làm đầu mối thực hiện việc mua, nhập khẩu, tiếp nhận viện trợ, tài trợ vắc xin Covid-19; có phương án phù hợp, không để xảy ra ách tắc về thủ tục trong thực hiện việc này. Phối hợp với Bộ Ngoại giao (nhất là với các Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài) trong việc tiếp cận nguồn cung vắc xin.

Bộ Y tế chịu trách nhiệm về việc mua, nhập khẩu, tiếp nhận, phân phối vắc xin bảo đảm kịp thời, minh bạch, chống tham nhũng, tiêu cực theo đúng chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tại Công văn số 50-CV/VPTW ngày 19 tháng 02 năm 2021 và của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 312/VPCP-KGVX ngày 08 tháng 02 năm 2021.

c) Nhanh chóng tổ chức tiêm vắc xin, trước hết cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết của Chính phủ.

d) Tiếp tục rà soát, thúc đẩy đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch, trong đó quán triệt tinh thần chủ động, tích cực, không chủ quan, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là tại Hải Dương, Hải Phòng và sớm xử lý dứt điểm các ổ dịch hiện có.

4. Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục chỉ đạo việc cho học sinh đến trường, thực hiện các quy định phòng, chống dịch tại trường học, bảo đảm an toàn.

5. Các Bộ: Quốc phòng, Công an, Y tế, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục thực hiện nghiêm quy định cách ly tập trung, ngăn ngừa có hiệu quả việc lây nhiễm trong các cơ sở cách ly tập trung.

6. Các Bộ: Quốc phòng, Công an, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tăng cường chỉ đạo quản lý, kiểm soát chặt chẽ đường biên giới, ngăn chặn và xử lý kịp thời hoạt động nhập cảnh trái phép.

7. Giao Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh chỉ đạo việc đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước và thực hiện cách ly kịp thời, đúng quy định.

8. Các Bộ: Thông tin và Truyền thông, Y tế, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam và các cơ quan thông tấn, báo chí và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tiếp tục thông tin, truyền thông về tình hình và các biện pháp phòng, chống dịch nhất là về thực hiện 5K, khuyến cáo chủ động khai báo y tế... trên tinh thần truyền thông vì lợi ích chung, đưa tin chính xác, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch và không gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong nhân dân.

9. Đồng ý với đề xuất của một số địa phương (như Hà Nội, Hải Phòng...) về việc mua vắc xin theo phương thức xã hội hóa như tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng và của Thủ tướng Chính phủ. Giao Bộ Y tế hướng dẫn kịp thời, cụ thể.

10. Đồng ý với các kiến nghị của Bộ Y tế về vấn đề số lượng vắc xin mua, đối tượng tiêm, lộ trình, ký kết thỏa thuận bồi thường với nhà sản xuất, tiếp nhận các nguồn kinh phí phù hợp mua vắc xin một cách chặt chẽ, đúng pháp luật.

Sau khi nhận được Thông báo nêu trên, ngày 01/3/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình đã ban hành Công văn 679/UBND-KGVX về việc triển khai thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID gửi các đơn vị liên quan.

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở: Tài chính, Kế hoạch và đầu tư, Công thương, Giao thông vận tải, Lao động – Thương binh và Xã hội, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông, Ngoại vụ, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Ban Quản lý các Khu kinh tế và các Khu công nghiệp tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện, thành phố và các sở, ngành, đơn vị có liên quan tổ chức triển khai, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo nêu trên.

Công văn cũng nêu rõ, đối với những nội dung vượt quá thẩm quyền, các đơn vị báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện./.


Tác giả: Nguyễn Hiệu
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
CHUYÊN MỤC
LIÊN KẾT WEB