Thái Bình: Cuộc chiến nghẹt thở của Ekip can thiệp tim mạch giành lại sự sống từ tay tử thần cho cụ ông 83 tuổi
Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện Đa khoa Thái Bình), vừa can thiệp tim mạch giành lại sự sống từ tay tử thần cho cụ ông 83 tuổi mắc bệnh nền phổi mãn tính sau 3 lần ngừng tim.
Đêm 24/6, bệnh nhân Đoàn Văn Tạc, 83 tuổi, có địa chỉ tại xã Minh Hoà, Hưng Hà (Thái Bình) được người nhà đưa đến Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện Đa khoa Thái Bình) trong tình trạng đau ngực dữ dội, khó thở, mệt lả, tím tái ... Ngay lập tức, các bác sĩ xác định đây là một trường hợp nhồi máu cơ tim cấp, chỉ định can thiệp mạch vành khẩn cấp. Tuy nhiên, trong lúc ekip đang chuẩn bị dụng cụ để can thiệp, bệnh nhân đột ngột ngừng tim, thở ngáp yếu ớt, mạch huyết áp không đo được – một biến cố có thể cướp đi tính mạng chỉ trong tích tắc.
Không một giây chậm trễ, ekip can thiệp, gây mê, điều dưỡng, kỹ thuật viên lập tức ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng, sốc điện, thiết lập đường truyền vận mạch, đặt máy tạo nhịp tạm thời và chụp mạch vành cấp cứu.
“Chúng tôi biết chỉ còn vài phút để giành lại sự sống cho ông. May mắn là khi lên bàn chụp, chúng tôi phát hiện tắc hoàn toàn động mạch vành phải – nguyên nhân trực tiếp dẫn tới ngừng tim. Một stent được đưa vào và mở chỗ tắc ngay lập tức. Trong quá trình đặt sten bệnh nhân thêm 2 lần ngừng tim, khoảnh khắc đó, tim của kíp can thiệp chúng tôi dường như cũng ngừng đập theo. Sau 10 phút bằng mọi biện pháp quyết liệt, sự phối hợp nhịp nhàng của cả êkip, tim bệnh nhân đập trở lại. Nhìn hình ảnh điện tim bệnh nhân phục hồi, cảm xúc khi ấy rất khó diễn tả...” – BSCKI Bùi Công Hải người trực tiếp can thiệp cho bệnh nhân chia sẻ.
Sau can thiệp, huyết động của bệnh nhân dần ổn định, các chỉ số sinh tồn cải thiện rõ rệt. Bệnh nhân qua cơn nguy kịch trong niềm vui vỡ oà của các bác sỹ và gia đình bệnh nhân.
“Trong suốt 15 năm trong nghề, tôi không thể quên những khoảnh khắc như thế. Mỗi ca cấp cứu thành công lại khiến mình yêu nghề hơn, cảm nhận rõ ràng ý nghĩa của việc giữ lại một sự sống đang dần rời xa của người bệnh...và biết ơn tinh thần của đồng đội” – BS Hải xúc động nói thêm.
Phía ngoài phòng can thiệp, người thân bệnh nhân nín thở chờ đợi. Khi nhận được tin “tim ông đã đập lại, đang dần hồi phục”, cả gia đình òa khóc.
“Chúng tôi không nghĩ bố còn cơ hội trở về vì bố tôi tuổi đã cao lại mắc nhiều bệnh nền. Khi ông ngừng tim 3 lần liên tục, chúng tôi gần như gục ngã. Nhưng rồi một lát sau lại nghe tin tim đã đập lại, không thể tin nổi. Gia đình tôi biết ơn vô cùng các y, bác sĩ, điều dưỡng của Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Thái Bình đã cứu sống bố tôi một cách ngoạn mục– Anh Đoàn Quốc Bảo, con trai bệnh nhân, xúc động nói.
Hiện bệnh nhân đang được theo dõi, điều trị tại phòng hồi sức tim mạch của Trung tâm Tim mạch, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc, nói chuyện tốt, chức năng tim cải thiện nhanh sau can thiệp. Ông vui vẻ nói: “Ơn giời, các bác sỹ đã cứu ông. Nhờ các bác sỹ ông vẫn còn được sống, vẫn còn được thở. Ơn này, ông không bao giờ quên được…”
Ca bệnh là minh chứng rõ ràng cho thấy, với những bệnh lý tim mạch cấp tính, đặc biệt là nhồi máu cơ tim, thời gian là cơ tim – thời gian là sự sống. Việc xử trí cấp cứu nhanh chóng, chính xác, phối hợp nhuần nhuyễn giữa các bộ phận là yếu tố sống còn để cứu bệnh nhân khỏi ranh giới tử vong.
Không chỉ là kỹ thuật, đó còn là bản lĩnh, là sự tỉnh táo trong những giây phút căng thẳng nhất – khi mà chỉ một chậm trễ nhỏ có thể khiến sự sống tuột khỏi tầm tay.
“Chúng tôi đã chiến đấu hết mình và chiến thắng lớn nhất là bệnh nhân có thể trở về với gia đình, tiếp tục sống thêm những ngày đáng quý...” – Bác sỹ Hải khép lại câu chuyện cùng tình yêu nghề bằng một nụ cười nhẹ sau một ngày vất vả với 6 ca nhồi máu cơ tim được can thiệp tim mạch thành công./.