• :
  • :
Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thái Bình: Chuyên nghiệp - Tận tâm - Vì cộng đồng
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Không ghi nhận cúm A độc lực cao, cần tiếp tục cảnh giác

           Trong tuần qua, tỉnh Thái Bình ghi nhận rải rác 546 trường hợp mắc hội chứng cúm, chủ yếu do các chủng cúm mùa thông thường như cúm A (H1N1, H3N2) và cúm B gây ra. Các ca bệnh phân bố rải rác tại các địa phương, chưa ghi nhận ổ dịch lớn.

Tổng số ca mắc cúm  tại tỉnh Thái Bình từ đầu năm 2025 đến nay  là hơn 8.700 trường hợp. Các ca bệnh hầu hết có triệu chứng nhẹ. Đặc biệt, chưa phát hiện các chủng cúm A độc lực cao như H5N1, H7N9 …đây là những chủng virus có thể gây bệnh cảnh nặng và tỷ lệ tử vong cao nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

           Mặc dù tình hình dịch cúm vẫn đang trong tầm kiểm soát, ngành y tế tỉnh tiếp tục duy trì công tác giám sát chặt chẽ, xử lý nhanh các ổ dịch nhỏ, đặc biệt tại các nơi có nguy cơ cao như trường học, khu công nghiệp, khu du lịch… nhằm không để dịch lan rộng ra cộng đồng.
 
       Hiện đang là thời điểm giao mùa Xuân Hè,  điều kiện thuận lợi cho virus cúm phát triển và lây lan. Người dân tuyệt đối không được chủ quan. Cần nâng cao ý thức phòng bệnh cho bản thân và gia đình bằng cách:

  • Đeo khẩu trang nơi công cộng, nhất là khi có biểu hiện ho, hắt hơi.
  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.
  • Giữ vệ sinh nhà cửa, phòng học, nơi làm việc thông thoáng, sạch sẽ.
  • Hạn chế tiếp xúc gần với người có triệu chứng cúm.
  • Chủ động tiêm phòng vaccine cúm mùa hàng năm.

          Người dân khi có biểu hiện sốt, ho, đau họng… cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và hướng dẫn điều trị, không tự ý mua thuốc điều trị tại nhà.

     Không chủ quan – Chủ động phòng cúm là bảo vệ chính mình và cộng đồng!


Tác giả: Vũ Khuyên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
CHUYÊN MỤC
LIÊN KẾT WEB