• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH THÁI BÌNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ Y tế: Tăng cường công tác giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong thời gian thực hiện nghị quyết 128/NQ-CP

Trong thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19, nhiều tỉnh, thành phố đã thực hiện giãn cách, tăng cường giãn cách xã hội và đã bước đầu hạn chế được tốc độ lây lan của dịch bệnh; số ca mắc và tử vong đã giảm rõ rệt.

 

Các địa phương đã từng bước tháo bỏ giãn cách xã hội chuyển sang thực  hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu  quả dịch COVID-19”. Tuy nhiên, trong thời gian này một số lượng lớn người dân  đã di chuyển từ các địa phương có số mắc cao, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh; một số địa phương nơi người dân trở về đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh  trong cộng đồng, với những chùm nhiều ca mắc trong ngày. Để tăng cường công tác giám sát và chủ động kiểm soát dịch hiệu quả, ngày 25/10/2021, Bộ Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19) đã ban hành Công văn số 1700/CĐ-BYT về việc tăng cường công tác giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong thời gian thực hiện nghị quyết 128/NQ-CPđề nghị Ủy ban nhân dân  các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai ngay một số nội dung sau: 

1. Chỉ đạo chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện rà soát tất cả những người đi về từ các tỉnh, thành phố có số mắc cao (như TP. Hồ  Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An…); tăng cường, chủ độnggiám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao, nhất là những điểm có người về từ các địa bàn trên và các địa bàn dịch cấp độ 3, 4; các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh để phát hiện sớm, tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe phù hợp và xử lý  kịp thời các ổ dịch COVID-19; phát huy vai trò hệ thống chính trị cơ sở, đặc biệt tổ COVID-19 cộng đồng trong giám sát, xét nghiệm, theo dõi y tế. 

2. Chủ động xây dựng kịch bản, tổ chức diễn tập, đào tạo, tập huấn nâng  cao năng lực truy vết, sẵn sàng ứng phó với các tình huống diễn biến dịch COVID 19 theo từng cấp độ trên địa bàn không để bị động; tăng cường năng lực y tế các cấp, nhất là năng lực điều trị ở cấp cơ sở để phân loại, điều trị phù hợp, kịp thời, hiệu quả. Khẩn trương có kế hoạch thành lập Trạm y tế lưu động theo đúng hướng  dẫn của Bộ Y tế. 

3. Tiếp tục đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đảm  bảo an toàn, hiệu quả; ưu tiên tiêm chủng cho người cao tuổi, người có bệnh lý nền và phụ nữ mang thai; yêu cầu các cơ sở tiêm chủng sử dụng ứng dụng nền tảng Sổ sức khỏe điện tử để quản lý và theo dõi tiến độ tiêm chủng. 

4. Tăng cường thông tin, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại  chúng để những người dân về từ khu vực có dịch chủ động khai báo y tế với cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm  phù hợp và áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo quy định. 

5. Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc tổ chức triển khai thực hiện và kịpthời chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. 

6. Thường xuyên tổ chức thực hiện việc đánh giá, cập nhật và công bố cấp độ dịch để có các biện pháp y tế, hành chính phù hợp với từng cấp độ, từng  địa bàn (trên phạm vi nhỏ nhất có thể) theo hướng dẫn tại Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ và Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 của Bộ Y tế. 


Tác giả: Nguyễn Hiệu
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết