• :
  • :
Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thái Bình: Chuyên nghiệp - Tận tâm - Vì cộng đồng
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Làm gì nếu bị Sốt xuất huyết khi mang thai?

          Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể gây biến chứng ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh. Sốt xuất huyết khi mang thai có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé, đặc biệt vào những giai đoạn đầu và cuối thai kỳ.

Sốt xuất huyết khi mang thai có nguy hiểm không?

So với người bình thường, hệ thống miễn dịch thay đổi khiến phụ nữ có thai thường có tình trạng tăng mẫn cảm đối với một số mầm bệnh như vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng. Đây chính là lý do khi bị Sốt xuất huyết, phụ nữ mang thai dễ nhiễm bệnh, đối diện với nguy cơ gặp các biến chứng nghiêm trọng nguy hiểm cho cả thai phụ, thai nhi như: Tăng nguy cơ mắc tiền sản giật, tăng nguy cơ sảy thai, thai chết lưu ở những tháng đầu thai kỳ, tăng nguy cơ sinh non. Nếu vào thời điểm cuối thai kỳ và trong khi chuyển dạ có thể gây xuất huyết nhiều, băng huyết sau sinh, có nguy cơ tử vong cả mẹ và con.

Làm gì nếu bị sốt xuất huyết khi mang thai?

Khi đang mang thai bị sốt xuất huyết hay có những dấu hiệu nghi ngờ sốt xuất huyết, thai phụ cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán sớm, điều trị bệnh kịp thời.

Vì thai phụ có khả năng miễn dịch thấp nên dễ bị nhiễm trùng, bệnh tật hơn, do đó trong giai đoạn cao điểm của dịch Sốt xuất huyết, thai phụ, người thân nên tránh đi du lịch đến những khu vực có nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Nếu thai phụ có tiếp xúc với người Sốt xuất huyết, có dấu hiệu bệnh, cần được chăm sóc y tế đúng cách. Đặc biệt là những thai phụ gần đến ngày dự sinh hoặc ngay sau khi sinh, vì đây là các đối tượng có nguy cơ cao nhất, cần theo dõi chặt chẽ. Thai phụ cần giữ tâm trạng thoải mái, tránh lo âu gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé.

Thai phụ được chẩn đoán mắc bệnh Sốt xuất huyết cần được bổ sung nước, hạ sốt hợp lý, nghỉ ngơi và bồi bổ, được các bác sĩ theo dõi liên tục, thận trọng. Chế độ dinh dưỡng cho thai phụ bị Sốt xuất huyết cần tăng lượng chất lỏng, cùng với các loại muối thiết yếu có vai trò quan trọng trong cơ thể. Thai phụ nên uống nước hoa quả, nước khoáng, dung dịch Oresol hoặc nước đun sôi để nguội,...đảm bảo uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày, chế độ ăn uống tăng cường chất dinh dưỡng.

Để an toàn cho mẹ và thai nhi, phụ nữ mang thai không được tự ý sử dụng thuốc trong thời gian mang thai, khi sử dụng thuốc hạ sốt cần phải dùng đúng liều lượng, chỉ định của bác sĩ ./.


Tác giả: Nguyễn Hiệu
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết