Thái Bình: Xử phạt vi phạm về an toàn thực phẩm với 08 cơ sở giò chả có hàm lượng hàn the rất cao
Hoạt động giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm thuộc nhóm thực phẩm nhằm phát hiện và cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng là hoạt động được Ban chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm tỉnh triển khai thường xuyên, liên tục.
Sở Y tế tỉnh chỉ đạo Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh phối hợp với các địa phương triển khai hoạt động giám sát mối nguy ô nhiễm tại cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn Thành Phố Thái Bình, tập trung chủ yếu vào nhóm thực phẩm người dân đang sử dụng nhiều là giò, chả, bún, bánh giò…Qua quá trình giám sát đã phát hiện một số mẫu giò, chả khi làm Test kiểm tra nhanh dương tính với hàn the (một chất cấm sử dụng làm chất phụ gia trong chế biến thực phẩm). Kết quả này trùng khớp với kết quả được xét nghiệm ngay sau đó tại Viện An toàn thực phẩm Quốc gia.
Căn cứ hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, Chi Cục An toàn thực phẩm tỉnh đã lập biên bản và ban hành Quyết định xử phạt vi phạm về an toàn thực phẩm đối với 08 cơ sở giò, chả xác định dương tính với hàm lượng hàn the rất cao.
Tết Nguyên Đán đang tới gần, để đảm bảo ATTP trước, trong và sau tết, các đơn vị chức năng tiếp tục tăng cường các hoạt động phối hợp liên ngành trong thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về ATTP; tuyên truyền, phổ biến văn bản quy phạm pháp luật, kiến thức về ATTP; công khai các cơ sở vi phạm về ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời biểu dương các cơ sở thực hiện tốt, góp phần hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm xảy ra./.