Quy định cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở thực phẩm do ngành Y tế quản lý
Hiện nay theo Luật An toàn thực phẩm việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm do 3 ngành Y tế, công thương, Nông nghiệp và PTNT đảm nhiệm. Cụ thể tại tuyến tỉnh là ngành Y tế do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm , ngành Công thương do Sở Công thương và ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Chi cục Quản lý chất lượng NLTS cấp giấy chứng nhận.
Mỗi ngành được phân công cụ thể đối với các loại hình sản xuất kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực phụ trách.
Đối với ngành Y tế : Ngày 30/11/2012 Bộ Y tế đã ban hành thông tư 26/2012/TT - BYT : Quy định cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế.
Theo thông tư, cơ sở xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cần làm 01 bộ hồ sơ bao gồm :
- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (theo Mẫu 1 được ban hành kèm theo Thông tư này).
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm (bản sao có xác nhận của cơ sở).
- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm (có xác nhận của cơ sở), bao gồm:
Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng của cơ sở và khu vực xung quanh;
Sơ đồ quy trình sản xuất thực phẩm hoặc quy trình bảo quản, phân phối sản phẩm và bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở.
- Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm của cơ sở.
- Giấy xác nhận đủ sức khoẻ chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; phiếu báo kết quả cấy phân âm tính mầm bệnh gây bệnh đường ruột của người trực tiếp sản xuất thực phẩm đối với những vùng có dịch bệnh tiêu chảy đang lưu hành theo công bố của Bộ Y tế.
Cơ sở gửi hoặc nộp trực tiếp đến Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, địa chỉ 104 Phan Bá Vành, phường Quang Trung, TP Thái Bình.
Trong vòng 10 ngày, Chi cục ATVSTP sẽ xem xét hồ sơ, nếu hồ sơ hợp lệ sẽ thành lập đoàn thẩm định điều kiện cơ sở gồm 3-5 người thẩm định điều kiện thực tế tại cơ sở theo qui định và ghi biên bản :
- Nếu cơ sở đủ điều kiện ATTP theo qui định, Chi cục ATTP sẽ cấp giấy chứng nhận.
- Nếu cơ sở chưa đủ điiều kiện ATTP và phải chờ hoàn thiện phải ghi rõ nội dung và thời gian hoàn thiện nhưng không quá 60 ngày. Đoàn thẩm định tổ chức thẩm định lại, khi cơ sở có văn bản xác nhận đã hoàn thiện các yêu cầu của đoàn thẩm định lần trước.
- Trường hợp cơ sở không đạt yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm, Chi cục ATVSTP thông báo bằng văn bản cho cơ quan quản lý địa phương để giám sát và yêu cầu cơ sở không được hoạt động cho đến khi được cấp Giấy chứng nhận. Cơ sở phải nộp lại hồ sơ để được xem xét cấp Giấy chứng nhận theo quy định.
Đối với ngành Y tế : Ngày 30/11/2012 Bộ Y tế đã ban hành thông tư 26/2012/TT - BYT : Quy định cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế.
Theo thông tư, cơ sở xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cần làm 01 bộ hồ sơ bao gồm :
- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (theo Mẫu 1 được ban hành kèm theo Thông tư này).
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm (bản sao có xác nhận của cơ sở).
- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm (có xác nhận của cơ sở), bao gồm:
Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng của cơ sở và khu vực xung quanh;
Sơ đồ quy trình sản xuất thực phẩm hoặc quy trình bảo quản, phân phối sản phẩm và bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở.
- Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm của cơ sở.
- Giấy xác nhận đủ sức khoẻ chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; phiếu báo kết quả cấy phân âm tính mầm bệnh gây bệnh đường ruột của người trực tiếp sản xuất thực phẩm đối với những vùng có dịch bệnh tiêu chảy đang lưu hành theo công bố của Bộ Y tế.
Cơ sở gửi hoặc nộp trực tiếp đến Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, địa chỉ 104 Phan Bá Vành, phường Quang Trung, TP Thái Bình.
Trong vòng 10 ngày, Chi cục ATVSTP sẽ xem xét hồ sơ, nếu hồ sơ hợp lệ sẽ thành lập đoàn thẩm định điều kiện cơ sở gồm 3-5 người thẩm định điều kiện thực tế tại cơ sở theo qui định và ghi biên bản :
- Nếu cơ sở đủ điều kiện ATTP theo qui định, Chi cục ATTP sẽ cấp giấy chứng nhận.
- Nếu cơ sở chưa đủ điiều kiện ATTP và phải chờ hoàn thiện phải ghi rõ nội dung và thời gian hoàn thiện nhưng không quá 60 ngày. Đoàn thẩm định tổ chức thẩm định lại, khi cơ sở có văn bản xác nhận đã hoàn thiện các yêu cầu của đoàn thẩm định lần trước.
- Trường hợp cơ sở không đạt yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm, Chi cục ATVSTP thông báo bằng văn bản cho cơ quan quản lý địa phương để giám sát và yêu cầu cơ sở không được hoạt động cho đến khi được cấp Giấy chứng nhận. Cơ sở phải nộp lại hồ sơ để được xem xét cấp Giấy chứng nhận theo quy định.
Nguồn:t4gthaibinh.org.vn Copy link