• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH THÁI BÌNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Can thiệp 06 tạng trong một lần đại phẫu cho bệnh nhân ung thư dạ dày tái phát xâm lấn

Một bệnh nhân mắc ung thư dạ dày đã phẫu thuật cách đây 05 năm ở bệnh viện tuyến trên, gần đây tái phát xâm lấn sang 05 tạng xung quanh đã được các bác sĩ Trung tâm Ung Bướu – BVĐK tỉnh Thái Bình phẫu thuật cắt bỏ khối u thành công, kịp thời cứu sống người bệnh.

Bệnh nhân B.X.Q (55 tuổi, qua xã Thụy Liên, huyện Thái Thụy, Thái Bình) bị ung thư dạ dày và được phẫu thuật cắt đoạn dạ dày lần 1 từ năm 2019. 02 tháng gần đây, bệnh nhân đau bụng âm ỉ thượng vị, ăn ngủ kém, mệt mỏi gầy sút, bệnh nhân đến BVĐK tỉnh Thái Bình khám bệnh. Sau khi làm các xét nghiệm cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ung thư dạ dày tái phát tại miệng nối, cần phải phẫu thuật ngay, nếu không sẽ nguy hiểm đến sức khoẻ và tính mạng.

Ekip phẫu thuật Khoa Ngoại (Thuộc Trung tâm Ung bướu - BVĐK tỉnh) đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Quá trình phẫu thuật, các phẫu thuật viên đã tiến hành gỡ dính các tạng trong ổ bụng, phát hiện khối u đã xâm lấn rộng ra nhiều cơ quan khác. Đây là một cuộc đại phẫu vô cùng khó khăn, phức tạp, kíp mổ phải tiến hành can thiệp 6 tạng trong một lần phẫu thuật, gồm cắt toàn bộ dạ dày phần còn lại, cắt đại tràng góc lách, cắt lách, cắt một phần thùy gan trái, cắt đuôi tụy, cắt bỏ một phần cơ hoành trái và vét hệ thống hạch di căn. Cuộc đại phẫu kéo dài hơn 04 tiếng, bệnh nhân đã được loại bỏ hoàn toàn khối u và phần ung thư xâm lấn. Sau mổ sức khỏe bệnh nhân ổn định, hồi phục tốt.

BSCKII  Nguyễn Phúc Kiên – Giám đốc Trung tâm Ung bướu (BVĐK tỉnh Thái Bình) chia sẻ: “Trường hợp của bệnh nhân Q. là ca bệnh rất khó, phức tạp do bệnh nhân đã mổ cách đây 05 năm các mốc giải phẫu thay đổi, các tạng trong ổ bụng dính với nhau nhiều và đặc biệt khối u đã xâm lấn rộng ra rất nhiều tạng xung quanh. Toàn bộ ê kíp mổ đã tập trung cao độ, phối hợp nhịp nhàng để hoàn thành cuộc đại phẫu ung thư đường tiêu hóa đặc biệt hiếm gặp này. Việc lấy triệt để khối u ở lần phẫu thuật này đã tạo điều kiện, cơ hội cho bệnh nhân được tiếp tục điều trị các phương pháp khác giúp kéo dài tuổi thọ, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân”.

Sau phẫu thuật bệnh nhân tỉnh táo và chia sẻ: Trước đây khi mổ ở trên Hà Nội rất khó khăn, tốn kém trong vấn đề di chuyển, đi lại cho cả gia đình tôi. Thật may mắn khi lần này tôi được phẫu thuật kịp thời ngay tại Thái Bình. Tôi đã được các y, bác sĩ chăm sóc rất tận tình, chu đáo, có trải qua lần phẫu thuật này tôi mới thấy đúng là phép màu sự sống vẫn đến với tôi.

Bác sĩ Kiên cho biết thêm: “Những ca phẫu thuật ung thư dạ dày tái phát xâm lấn rộng là những ca phẫu thuật rất khó khăn và phức tạp, đặt ra thách thức rất lớn cho phẫu thuật viên khi cùng lúc phải thực hiện nhiều phẫu thuật lớn trong một lần phẫu thuật … Nguy cơ tai biến, biến chứng là rất lớn, do phẫu tích cắt các tạng phức tạp có nhiều mạch máu lớn tăng sinh, nguy cơ rò bục miệng nối tiêu hóa, rò tụy,  rò mật, nhiễm trùng sau mổ... Do đó đòi hỏi đòi hỏi các phẫu thuật viên phải có trình độ chuyên môn vững vàng, nắm chắc giải phẫu, phẫu tích chuẩn xác, tỉ mỉ, xử trí tai biến kịp thời.

Với những người bệnh ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm nếu được phát hiện và điều trị kịp thời thì tỉ lệ bệnh nhân có thể được chữa khỏi hoàn toàn và thời gian sống thêm khoảng 05 năm lên đến hơn 90%, 10 năm là 70%. Tuy nhiên, đa số bệnh nhân ung thư đến bệnh viện ở giai đoạn muộn, đã di căn vào các cơ quan khác nên việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn, phức tạp, cơ hội sống  của bệnh nhân sẽ giảm.

Điều trị ung thư là sự kết hợp đa mô thức với nhiều phương pháp điều trị khác nhau trong đó phẫu thuật - hóa chất - xạ trị - miễn dịch đóng vai trò chủ đạo. Với sự phát triển của khoa học kĩ thuật, thời gian qua đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã liên tục được chuyển giao và triển khai nhiều kĩ thuật mới hiện đại, chuyên sâu trong điều trị các bệnh lý ung thư, như phẫu thuật ung thư dạ dày, đại tràng, trực tràng, ung thư gan, ung thư tụy, ung thư vú - phụ khoa, ung thư phần đầu mặt cổ…. Qua đó, đã làm nên những điều kỳ diệu, mang lại sự sống, kéo dài tuổi thọ cho nhiều bệnh nhân ung thư tại Thái Bình và các tỉnh lân cận./.


Tác giả: Hoàng Thía
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết