• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH THÁI BÌNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sở Y tế Thái Bình: Tuyên truyền hưởng ứng 15 năm ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7/2009 – 01/7/2024

Nhằm tiếp tục đầy mạnh các hoạt động truyền thông về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo hiểm y tế (BHYT), hướng tới hoàn thành mục tiêu thực hiện BHYT toàn dân; Nâng cao hơn nữa trách nhiệm của các cấp, các ngành và mỗi người dân trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT. Đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm phục vụ nhân dân của người làm công tác giám định BHYT và đội ngũ y, bác sỹ; Các hoạt động truyền thông phải được tiến hành đồng bộ, tiết kiệm, thiết thực và hiệu quả; Ngày 21/6/2024, Sở Y tế - Bảo hiểm xã hội Thái Bình ban hành Kế hoạch số 16/KHLN-SYT-BHXH về việc Tổ chức các hoạt động truyền thông nhân ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam (01/7/2024).

Chủ đề truyền thông năm 2024: “Sử dụng hiệu quả quỹ bảo hiểm y tế và nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại y tế cơ sở”.

  Thông điệp truyền thông:

- Bảo hiểm y tế là chính sách an sinh xã hội, do nhà nước tổ chức thực hiện.

- Toàn xã hội chung tay xây dựng, phát triển bảo hiểm y tế vì sức khỏe toàn dân.

- Quyết tâm thực hiện mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân.

- Sức khỏe cộng đồng gắn liền với bảo hiểm y tế toàn dân.

- Thực hiện nghiêm pháp luật về bảo hiểm y tế nhằm đảm bảo an sinh xã hội và sự phát triển bền vững của đất nước.

- Sử dụng hiệu quả quỹ bảo hiểm y tế vì quyền lợi, sức khỏe của người tham gia.

- Bảo hiểm y tế - Lá chắn cho sức khỏe của bạn.

- Bảo hiểm y tế - Đóng góp khi lành, để dành khi ốm.

- Bảo hiểm y tế - Tấm thẻ vàng hỗ trợ bạn khi không may gặp tai nạn rủi ro, bệnh hiểm nghèo.

- Tham gia bảo hiểm y tế là quyền lợi và trách nhiệm của mọi tổ chức, cá nhân.

- Tham gia bảo hiểm y tế để có nguồn tài chính bền vững khi ốm đau, bệnh tật.

- Hãy tham gia bảo hiểm y tế để được chia sẻ gánh nặng khi ốm đau, bệnh tật.

- Vì an sinh xã hội, vì sức khỏe chúng ta, hãy tham gia bảo hiểm y tế.

- Trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người còn khó khăn - Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương.

Các nội dung truyền thông

Tăng cường thông tin, truyền thông chuyên đề theo các nội dung sau:

- Ý nghĩa, vai trò, lợi ích, tính nhân văn của chính sách BHYT, nhất là BHYT hộ gia đình; quyền lợi của người có thẻ BHYT khi đi khám, chữa bệnh (KCB); mức hỗ trợ kinh phí từ ngân sách nhà nước, ngân sách địa phương cho người tham gia BHYT hộ gia đình.

- Sự vào cuộc chủ động, tích cực của cấp ủy, chính quyền các cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT; vai trò, ý nghĩa, kết quả của công tác này đối với việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại địa phương.

- Các chính sách, pháp luật về BHYT mới; các quy định liên quan đến công tác KCB BHYT, thanh toán chi phí KCB BHYT; kết quả tổ chức thực hiện chính sách BHYT 15 năm qua; những nỗ lực của ngành BHXH trong việc đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT theo quy định của pháp luật và trong công tác quản lý, sử dụng quỹ BHYT an toàn, hiệu quả.

 - Công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam trong tổ chức, thực hiện chính sách BHYT, giúp người tham gia - thụ hưởng chính sách BHYT được thuận tiện hơn trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế để KCB và chăm sóc sức khỏe.

- Trách nhiệm, nghĩa vụ, ý thức chấp hành pháp luật BHYT của người sử dụng lao động, người lao động; trách nhiệm của người sử dụng lao động, các cơ quan, đơn vị trong việc đóng BHYT đúng - đủ cho người lao động.

- Nhận diện các hành vi vi phạm pháp luật về BHYT; hình thức lạm dụng, trục lợi phổ biến trong lĩnh vực BHYT; quy định của pháp luật về các hành vi vi phạm pháp luật về BHYT; kết quả thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, kết quả xét xử của tòa án các cấp về các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHYT.

- Biểu dương các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt chính sách BHYT; có sáng kiến, giải pháp hay trong công tác tuyên truyền, vận động phát triển người tham gia BHYT hộ gia đình; đã ủng hộ trao tặng thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

- Lan tỏa ý nghĩa nhân văn của chính sách BHYT qua các trường hợp người tham gia BHYT được quỹ BHYT chi trả chi phí lớn trong điều trị bệnh, giúp giảm bớt khó khăn tài chính; đồng thời lồng ghép thông tin về các trường hợp người bệnh chưa tham gia BHYT, gia đình gặp khó khăn trong việc chi trả các chi phí KCB.

Hình thức truyền thông

- Truyền thông trực tiếp:

+ Tổ chức ra quân tuyên truyền về chính sách BHYT, vận động người dân tham gia BHYT hộ gia đình.

+ Phối hợp với các Ban Chỉ đạo phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, ở cơ sở xã, phường, thị trấn, các đoàn thể, hội ở cơ sở, các Tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT để tư vấn nhóm, đến thăm vận động trực tiếp tại hộ gia đình, tư vấn đối thoại tại cơ sở.

+ Tăng cường các hội nghị truyền thông khách hàng tại thôn, tổ dân phố, xã, phường, thị trấn để vận động người dân tham gia BHYT hưởng ứng ngày BHYT Việt Nam 01/7.

- Truyền thông trực quan: Tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu, phướn truyền thông tại trụ sở cơ quan BHXH các cấp, các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT; trên các trục đường, phố chính của thành phố, thị trấn - nơi có đông người qua lại. Thời gian treo từ 24/6/2024 đền ngày 08/7/2024.

- Truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng:

+ Phối hợp với các cơ quan truyền thông triển khai viết tin, bài chuyên sâu, tọa đàm, phỏng vấn, tiểu phẩm, infographic,… truyền thông về tính nhân văn của chính sách BHYT đăng tải trên các phương tiện truyền thông của các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương.

+ Chú trọng phát thanh các nội dung truyền thông về BHYT trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở.

- Truyền thông qua môi trường Internet và mạng xã hội: Tăng cường số lượng, tần suất đăng tải, chia sẻ các bài chuyên sâu, bài phỏng vấn, chương trình tọa đàm, clip tin tức, infographic,... 


Tác giả: Bs Trần Hương
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết