• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH THÁI BÌNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công tác phòng, chống HIV/AIDS đạt nhiều kết quả quan trọng

Tính đến hết ngày 30/10/2020, số người nhiễm HIV/AIDS hiện quản lý trên địa bàn toàn tỉnh là: 2.186 ca, trong đó có 744 phụ nữ, 36 trẻ em nhiễm HIV/AIDS, có 1.849 người nhiễm HIV/AIDS tử vong. 100 % số huyện, thành phố, 93% (240/260) số xã, phường, thị trấn có báo cáo phát hiện người nhiễm HIV.

Trong 10 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh phát hiện 67 ca nhiễm HIV/AIDS mới. Trong 67 ca nhiễm mới HIV hiện có 50 trường hợp điều trị ARV còn 17 trường hợp chưa điều trị.

            Trong 67 trường hợp nhiễm HIV được báo cáo nam giới chiếm 70% và nữ giới chiếm 30%. Lây qua đường tiêm chích ma tuý (TCMT) là 19%, 45% lây qua quan hệ tình dục không an toàn. 6% là bệnh nhân lao phổi, 30% không xác định được đường lây.

Trong thời gian qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc tỉnh, tiếp tục triển khai kế hoạch hoạt động phòng, chống HIV/AIDS lồng ghép với các nội dung về phòng chống ma túy, mại dâm; ban hành Hướng dẫn thực hiện hoạt động chăm sóc, điều trị ARV cho người nhiễm HIV trong tình hình dịch COVID-19. Trung tâm đã có sự phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan thông tin đại chúng trong tỉnh tổ chức, triển khai tốt các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

Công tác thông tin giáo dục truyền thông đã được triển khai sâu rộng góp phần vào việc nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS.

Cung cấp hàng triệu tờ rơi, áp phích, hàng trăm ngàn sách nhỏ, cho xã, phường, các trường học, các cơ sở sản xuất kinh doanh, các hộ nông dân và các đối tượng nguy cơ. Tuyên truyền trên báo, tạp chí, bản tin nội bộ của các ngành.... Trong quá trình triển khai hoạt động truyền thông, nhiều cơ sở đã sáng tạo những loại hình phong phú, phù hợp phong tục tập quán, truyền thống văn hóa của địa phương, giúp cho quần chúng dễ hiểu, dễ nắm bắt được thông tin và chủ động tham gia phòng chống HIV/AIDS.

Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng, Đài PTTH tỉnh, Báo Thái Bình xây dựng mỗi tháng 01 chuyên mục trên truyền hình và 02 chuyên mục thông tin phòng chống HIV/AIDS trên báo Thái Bình. Hệ thống đài truyền thanh xã, phường, thị trấn đều đặn phát các tin, bài tuyên truyền về phòng lây nhiễm HIV/AIDS; chống kỳ thị phân biệt đối xử với người có HIV/AIDS,...

Các hoạt động can thiệp giảm tác hại trong nhóm  nghiện chích ma tuý

( NCMT), gái mại dâm (GMD) và Nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) tại tỉnh đã được triển khai từ rất sớm, các cuộc hội thảo về can thiệp giảm thiểu tác hại, quy định chi tiết thi hành một số điều luật của Luật phòng, chống HIV/AIDS để tranh thủ sự ủng hộ của các cấp các ngành và mở rộng hoạt động can thiệp giảm thiểu tác hại.

Phối hợp cùng các câu lạc bộ và các nhóm của đối tượng NCMT, GMD và MSM trong việc cấp phát các vật phẩm can thiệp giảm hại như bao cao su (BCS), bơm kim tiêm (BKT), chất bôi trơn (CBT) và hộp an toàn tới các nhóm đối tượng. Trong 9 tháng năm 2020, đã cấp phát được: 640.871 BKT sạch, 304.557 BCS, 38.965 CBT, cấp 1.269 chiếc hộp an toàn.

Hệ thống theo dõi, giám sát, đánh giá chương trình HIV/AIDS được củng cố, công tác giám sát dịch, thống kê, báo cáo được chấn chỉnh thường xuyên, số liệu được thu thập định kỳ hàng tháng, hàng quý từ các đơn vị y tế tuyến tỉnh và Trung tâm Y tế huyện/thành phố, đảm bảo số liệu báo cáo kịp thời, ứng dụng phần mềm tin học trong việc.

Công tác xét nghiệm HIV luôn được quan tâm và chỉ đạo chặt chẽ trong thời gian qua đảm bảo theo những hướng dẫn của Bộ Y tế và thường xuyên được kiểm tra, giám sát.

Công tác điều trị Methadone, tính đến hết tháng 10/2020, số bệnh nhân điều trị Methadone trên địa bàn toàn tỉnh là: 1.365 người, đạt 90% so với chỉ tiêu cả năm 1.470 bệnh nhân.

Tính đến tháng 10/2020, toàn tỉnh đã có 9/10 phòng khám ngoại trú điều trị ARV qua nguồn quỹ bảo hiểm Y tế, các phòng OPC cung cấp đầy đủ các dịch vụ chăm sóc cho 1.296 bệnh nhân đang điều trị ARV, hơn 900 bệnh nhân được nhận thuốc ARV qua nguồn quỹ bảo hiểm Y tế.

Công tác đào tạo, đào tạo lại cán bộ chuyên môn, nghiệp vụ của hệ thống phòng, chống HIV/AIDS được đẩy mạnh. Trong thời gian qua, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tích cực phối hợp với các cơ quan ban, ngành, đoàn thể và các địa phương tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực cho cán bộ tham gia công tác phòng, chống HIV/AIDS. Đồng thời cũng tổ chức cho cán bộ Trung tâm tham gia các lớp tập huấn do Trung ương tổ chức. Tính đến hết tháng 10 năm 2020, Trung tâm đã tổ chức và cử tham dự các khóa tập huấn tại trung ương cho hơn 500 lượt cán bộ tại trung tâm và các đơn vị tham gia tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn.

                        Trong 03 tháng cuối năm 2020, Trung tâm tiếp tục duy trì các hoạt động chuyên môn giám sát phát hiện, điều trị ARV, xét nghiệm tải lượng virut qua nguồn quỹ Bảo hiểm Y tế, tăng cường công tác TT-GD-TT phòng,chống HIV/AIDS tại cộng đồng với nhiều hình thức phong phú, thiết thực với người dân và các đối tượng nguy cơ cao.          Phối hợp cùng Bảo hiểm Xã hội tỉnh, các phòng khám ngoại trú người nhiễm triển khai hoạt động cấp phát thẻ Bảo hiểm Y tế cho bệnh nhân nhiễm HIV và hoàn thiện các thủ tục thanh quyết toán chi phí khám, chữa bệnh cho người nhiễm HIV bằng Bảo hiểm Y tế. Triển khai các hoạt động nhân Tháng cao điểm phòng chống HIV/AIDS. Tăng cường sự phối hợp liên ngành và huy động cộng đồng thông qua vận động chính quyền địa phương, các ban, ngành đoàn thể, các tổ chức xã hội, tổ chức tôn giáo, các doanh nghiệp, xí nghiệp, các địa điểm vui chơi giải trí ủng hộ và tham gia chương trình can thiệp giảm tác hại. Xây dựng các hướng dẫn chuyên môn và tăng cường đào tạo nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác truyền thông và quản lý về truyền thông. Tổ chức các hội nghị, hội thảo, các chuyến tham quan thực địa nhằm chia sẻ kinh nghiệm liên quan đến công tác điều trị Methadone.Tăng cường triển khai với mục tiêu tăng tỷ lệ sử dụng BKT sạch trong nhóm nghiện chích ma tuý, tăng tỷ lệ sử dụng  BCS trong nhóm Nam quan hệ tình dục đồng giới.


Tác giả: Nguyễn Hiệu
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết