• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH THÁI BÌNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên

Thời gian gần đây, tại một số địa phương đã xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên như nấm độc, rau muống biển, cóc, quả rừng,… Để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc do độc tố tự nhiên trong thời gian tới, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành Công văn số 2395/ATTP-NĐTP ngày 19/10/2020, đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Ban quản lý ATTP các tỉnh, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh triển khai các nội dung sau: 

Phối hợp với ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các đơn vị chức năng trên địa bàn tăng cường giám sát và triển khai các biện pháp kiểm soát ATTP trong thu hái, đánh bắt, tiêu dùng sản phẩm nông, lâm, thủy sản có nguồn gốc tự nhiên và phòng, chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên trong động vật, thực vật theo đặc điểm vùng miền, đặc biệt đối với các đối tượng nguy cơ cao phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, huy động sự tham gia của các cấp chính quyền, đoàn thể và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục kiến thức ATTP và biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm do ngộ độc tự nhiên cho cộng đồng. Đặc biệt khuyến cáo người dân tuyệt đối không thu hái, đánh bắt kinh doanh, sử dụng các động thực vật độc như: nấm độc, côn trùng lạ, độc, cá nóc, sò biển, ốc biển, quả lạ. Nếu sử dụng côn trùng thông thường phải chế biến, sơ chế, bảo đảm ATTP trước khi ăn. Đặc biệt những đồng bào dân tộc vùng cao, vùng xa cần lưu ý, nếu không may bị ngộ độc với những triệu chứng như nôn, đau bụng,…thì cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời./.


Tác giả: Thanh Tâm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
CHUYÊN MỤC
LIÊN KẾT WEB