• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH THÁI BÌNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thu phí cách ly y tế tập trung và chi phí khám, điều trị bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Thái Bình đối với các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam

Ngày 12/10/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình đã ban hành Công văn số 4825/UBND-KT về việc thu phí cách ly y tế tập trung và chi phí khám, điều trị bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Thái Bình đối với các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam.

Theo đó, xét đề nghị của Liên Sở Tài chính - Y tế tại Văn bản số 453/TTrLN-STC-SYT ngày 30/9/2020 về việc thu phí cách ly y tế tập trung và chi phí khám, điều trị bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Thái Bình đối với các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam, Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo như sau:

1. Về chi phí cách ly trên địa bàn tỉnh Thái Bình:

- Trường hợp người nhập cảnh vào Việt Nam có nhu cầu thực hiện cách ly tại khách sạn, resort, cơ sở khác được chọn làm nơi cách ly tập trung và được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận thì cá nhân tự chi trả các chi phí về ăn, ở, sinh hoạt trong thời gian cách ly cho khách sạn, resort, cơ sở khác theo mức giá do khách sạn, resort, cơ sở khác quy định.

- Trường hợp người nhập cảnh vào Việt Nam thực hiện cách ly tập trung tại các doanh trại quân đội, các trường của quân đội, cơ sở khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định làm nơi cách ly tập trung phải tự chi trả các chi phí tiền ăn theo mức 80.000 đồng/ngày; các chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế là 40.000 đồng/ngày.

- Nếu trong thời gian cách ly tập trung tại các doanh trại quân đội, các trường của quân đội, cơ sở khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định, đối tượng có nhu cầu được chuyển đến cách ly tập trung tại khách sạn, resort, cơ sở khác được chọn làm nơi cách ly tập trung và được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận thì đối tượng cách ly ngoài việc phải chi trả chi phí về ăn, ở sinh hoạt theo thời gian cách ly thực tế còn phải chi trả thêm chi phí vận chuyển theo thỏa thuận hợp đồng với Trung tâm cấp cứu 115 (đơn vị được Sở Y tế giao vận chuyển người cách ly).

2. Yêu cầu tất cả người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam phải mua bảo hiểm y tế quốc tế có phạm vi thanh toán khám, chữa bệnh tại Việt Nam phù hợp với thời gian lưu trú tại Việt Nam. Đồng thời, tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam phải chấp hành chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 và tự chi trả chi phí xét nghiệm cho cơ sở y tế theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành.

3. Về chi phí xét nghiệm, khám, chữa bệnh trong thời gian cách ly trên địa bàn tỉnh Thái Bình:

- Chi phí xét nghiệm: Tất cả các trường hợp hợp nhập cảnh vào Việt Nam phải chấp hành chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 và tự trả chi phí xét nghiệm cho cơ sở y tế theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành;

Mức thu: Tạm thời áp dụng mức giá dịch vụ theo quy định tại Công văn số 4051/BYT-KHTC ngày 30/7/2020 của Bộ Y tế về việc thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19; khi có Văn bản thay thế sửa đổi, bổ sung của cấp có thẩm quyền thì thu theo mức giá dịch vụ xét nghiệm COVID-19 tại Văn bản mới.

- Về chi phí khám, chữa bệnh, điều trị bệnh COVID-19:

+ Đối với người Việt Nam, tiếp tục do ngân sách nhà nước bảo đảm theo quy định tại khoản 2 Điều 48 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm;

+ Đối với người nước ngoài: Thực hiện theo quy định hiện hành của Chính phủ.

- Về chi phí khám, điều trị các bệnh khác trong thời gian cách ly y tế tập trung:

+ Đối với người có bảo hiểm y tế, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp bảo hiểm y tế thanh toán phần chi phí khám, điều trị trong phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế; cá nhân tự chi trả phần chi phí đồng chi trả của người bệnh và các chi phí ngoài phạm vi hưởng bảo hiểm y tế (nếu có).

+ Đối với người không có bảo hiểm y tế, cá nhân tự chi trả toàn bộ chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo mức giá do cấp có thẩm quyền quy định theo quy định của pháp luật về khám, chữa bệnh.

4. Quy định nêu trên áp dụng đối với các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam và thực hiện cách ly tập trung từ ngày 01/9/2020 trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Riêng về việc thu phí cách ly, chi phí xét nghiệm đối với các trường hợp có nhu cầu thực hiện cách ly tại khách sạn, resort, cơ sở khác được chọn làm nơi cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh Thái Bình thì thực hiện từ ngày 24/8/2020 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 7038/VPCP-KTTH ngày 24/8/2020 của Văn phòng Chính phủ. Cụ thể:

“Đối với các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam và bị áp dụng biện pháp cách ly tập trung có nhu cầu thực hiện cách ly tại khách sạn, resort, cơ sở khác được chọn làm nơi cách ly tập trung: Cá nhân tự chi trả các chi phí về ăn, ở, sinh hoạt trong những ngày cách ly cho khách sạn, resort, cơ sở khác theo mức giá do khách sạn, resort, cơ sở khác quy định; đồng thời, phải chấp hành việc chỉ định xét nghiệm theo yêu cầu chuyên môn của cơ quan y tế và tự chi trả chi phí xét nghiệm cho cơ sở y tế theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành. Ngân sách nhà nước chi trả các chi phí gồm: khử trùng, diệt khuẩn, hỗ trợ cho lực lượng làm công tác bảo vệ, bảo đảm an ninh, trật tự và chi phí khác theo quy định của pháp luật tại khách sạn, resort, cơ sở khác được chọn làm nơi cách ly tập trung”.

Công văn cũng nêu rõ, trong quá trình tổ chức thực hiện, nếu có khó khăn vướng mắc, đề nghị các cơ sở cách ly, tổ chức, cá nhân phản ánh về Sở Y tế, Sở Tài chính để tổng hợp, tham mưu báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình xem xét, giải quyết.

                 Nguyễn Hiệu


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
CHUYÊN MỤC
LIÊN KẾT WEB