• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH THÁI BÌNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đảm bảo An toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới

Đây là chủ đề của Tháng hành động vì An toàn thực phẩm(ATTP) năm 2021. Với chủ đề này, ngày 30/3/2021, Sở Y tế Thái Bình đã ban hành Kế hoạch số 23/KH-SYT về việc kiểm tra Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2021.

Việc triển khai Kế hoạch nhằm mục đích tăng cường vai trò chức năng nhiệm vụ của ngành từ tỉnh, huyện, thành phố đến xã, phường, thị trấn trong lĩnh vực ATTP, triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP, phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua đường ăn uống nhằm giảm thiểu ngộ độc do ngộ độc thực phẩm không an toàn. Đồng thời kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về ATTP.

Thông qua Kế hoạch này, Sở Y tế yêu cầu kiểm tra, hậu kiểm chuyên ngành theo lĩnh vực quản lý, các quy định về ATTP thuộc lĩnh vực ngành Y tế quản lý theo từng lĩnh vực kinh doanh về thực phẩm.

Đối tượng kiểm tra gồm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Cơ sở dịch vụ ăn uống. Với mỗi lĩnh vực đều có yêu cầu cụ thể như: đối với cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm cần tập trung kiểm tra việc thực hiện các quy định về hồ sơ, đăng ký sản phẩm, phiếu kết quả kiểm nghiệm và các hồ sơ theo quy định của pháp luật hiện hành. Ghi nhãn sản phẩm thực phẩm, hương liệu, phụ gia thực phẩm, đối với những sản phẩm thuộc diện phải ghi nhãn. Nguồn gốc nguyên liệu sản xuất chế biến. Quảng cáo sản phẩm thực phẩm, phụ gia thực phẩm. Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh, bảo quản, vận chuyển thực phẩm, hương liệu, phụ gia thực phẩm. Các quy định khác của Pháp luật liên quan đến lĩnh vực ATTP. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp lấy mẫu hậu kiểm các sản phẩm/nhóm sản phẩm thực phẩm theo đúng quy định. Đối với cơ sở dịch vụ ăn uống cần tập trung kiểm tra điều kiện đảm ATTP (Điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, con người). Nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm. Quy trình chế biến, bảo quản.Lưu mẫu thức ăn theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nguồn nước phục vụ việc chế biến và các nội dung khác có liên quan. Việc đảm bảo dinh dưỡng hợp lý cho người lao động, việc thành lập, duy trì hoạt động của tổ giám sát an toàn thực phẩm (đối với các doanh nghiệp có bếp ăn tập thể). Nguồn nước phục vụ việc chế biến, kinh doanh và các nội dung khác có liên quan. Lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo quy định khi cần thiết. 

Việc tổ chức thực hiện được thực hiện theo đúng quy trình theo từng cấp tỉnh, huyện, xã với từng vai trò, trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị liên quan. Tại tuyến tỉnh,Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, hoá chất kiểm nghiệm, bố trí nhân lực nhận và kiểm nghiệm các mẫu thực phẩm đáp ứng yêu cầu kiểm nghiệm của các đoàn thanh tra, kiểm tra gửi đến. 

Trong quá trình kiểm tra, các đoàn kiểm tra kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng theo quy định. Trường hợp vượt quá thẩm quyền phải báo cáo kịp thời lên cấp trên để có biện pháp xử lý. 

Thời gian thực hiện kiểm tra công tác ATTP bắt đầu từ ngày 15/4/2021 đến ngày 15/5/2021.Các đoàn tiến hành kiểm tra tại các cơ sở thuộc địa bàn quản lý. Thường trực BCĐ liên ngành ATTP huyện, thành phố tổng hợp, báo cáo kết quả kiểm tra bằng văn bản gửi về Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, số 239, đường Hai Bà Trưng, Thành phố Thái Bình để tổng hợp báo cáo Sở Y tế, UBND tỉnh, BCĐ liên ngành Trung ương (Có mẫu báo cáo đính kèm theo). Các đơn vị tổng hợp báo cáo trước ngày 20/5/2021./.


Tác giả: Thanh Tâm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
CHUYÊN MỤC
LIÊN KẾT WEB