• :
  • :
Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thái Bình: Chuyên nghiệp - Tận tâm - Vì cộng đồng
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiếp tục ghi nhận ca mắc Covid-19 rải rác trong cộng đồng

Hiện nay, trong cộng đồng cả nước và tỉnh Thái Bình vẫn tiếp tục ghi nhận những ca mắc rải rác Covid-19 trong cộng đồng. Mặc dù các biện pháp phòng chống dịch đã được triển khai mạnh mẽ và vaccine đã được phân phối rộng rãi, tuy nhiên, dịch bệnh này vẫn chưa hoàn toàn biến mất. Từ đầu năm 2025 đến nay, Thái Bình ghi nhận 71 ca mắc Covid-19.

Theo các chuyên gia y tế, việc ghi nhận các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng là điều không thể tránh khỏi. Các biến thể của virus SARS-CoV-2 vẫn có khả năng phát triển và lây lan mạnh, dù mức độ nghiêm trọng của bệnh có thể giảm đi so với giai đoạn đầu của đại dịch. Các ca mắc rải rác chủ yếu xuất hiện trong các nhóm chưa tiêm vaccine đầy đủ hoặc những người có hệ miễn dịch yếu, cũng như những người di chuyển nhiều, tiếp xúc gần trong các khu vực có nguy cơ cao.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương nhấn mạnh, Covid-19 là một lời cảnh tỉnh đối với toàn thế giới, hệ thống y tế bị đẩy đến giới hạn, kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng, an sinh, an ninh xã hội không được bảo đảm, đời sống người dân bị đảo lộn. Cuộc khủng hoảng tạm thời đã qua, nhưng bài học kinh nghiệm vẫn luôn còn đó.

Mặc dù vậy, nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, đã có những biện pháp mạnh mẽ để đối phó với tình trạng này, bao gồm việc tiếp tục tiêm chủng, duy trì các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang và duy trì khoảng cách xã hội khi cần thiết. Các cơ quan y tế tiếp tục khuyến khích người dân cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh, thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân như rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang khi đi ra ngoài và tránh tụ tập đông người.

Tuy các ca mắc Covid-19 vẫn tiếp tục xuất hiện, nhưng nhờ vào sự phát triển của y học và các chiến lược phòng chống dịch kịp thời, mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh đã giảm đi rất nhiều so với trước đây. Điều quan trọng là cộng đồng vẫn cần duy trì cảnh giác, không được chủ quan, và tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng bệnh để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng, nhất là việc thực hiện 2K: Khẩu trang và Khử khuẩn./.


Tác giả: Ths Hồng Nhung
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết