• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH THÁI BÌNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết chính thức được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Ngày 15/5/2024, Bộ Y tế ký quyết định cấp phép, gia hạn giấy đăng ký lưu hành cho 40 loại vắc xin, sinh phẩm, trong đó có vắc xin sốt xuất huyết (SXH) do Takeda sản xuất.

Vắc xin phòng sốt xuất huyết của Takeda là một trong số 40 vắc xin sinh phẩm được cấp phép, gia hạn lần này. Vắc xin SXH sử dụng cho người từ 04 tuổi trở lên, bất kể đã hoặc chưa từng mắc bệnh. Đây là vắc xin SXH đầu tiên được cấp phép tại Việt Nam cho cá nhân mà không cần xét nghiệm trước khi tiêm.

Sốt xuất huyết là bệnh do vi rút lây truyền qua muỗi và gây ra nhiều mối đe dọa đối với sức khỏe toàn cầu (bệnh lưu hành ở hơn 125 quốc gia). Tại Việt Nam, tính đến ngày 25/4, số mắc SXH trong 4 tháng đầu năm đã là hơn 16.800 ca, 01 trường hợp tử vong. Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết xét nghiệm trên người bệnh cho thấy có cả 4 type huyết thanh gây sốt xuất huyết dengue, trong đó DEN-2 chiếm 88% tổng số ca nhiễm năm 2023 và chiếm 70% tổng số ca nhiễm năm 2024.

SXH rất khác với các bệnh truyền nhiễm khác, đây là bệnh có nguy cơ lan rộng thành dịch cho một quốc gia, bất kể độ tuổi cũng như tình trạng đã từng nhiễm trong quá khứ của người dân. Chi phí điều trị cũng ảnh hưởng tới thu nhập của hộ gia đình, trong khi bệnh cũng để lại những ảnh hưởng tâm lý lâu dài cho cá nhân và tác động đến an sinh xã hội.

Cùng với biến đổi khí hậu, số lượng bệnh nhân sốt xuất huyết ngày càng gia tăng đã tạo áp lực và gây quá tải cho các cơ sở y tế trong nước.

Vì vậy, bên cạnh công tác kiểm soát véc tơ, phát hiện sớm ổ dịch, tổ chức điều trị hợp lý và tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị để quản lý bệnh sốt xuất huyết và giảm tỷ lệ tử vong, việc Bộ Y tế phê duyệt vaccine phòng sốt xuất huyết là rất cần thiết vì vaccine là biện pháp góp phần phòng ngừa đặc hiệu giúp bảo vệ người dân khỏi bệnh sốt xuất huyết.

Theo dự kiến, vắc xin phòng sốt xuất huyết vừa được phê duyệt sẽ có mặt tại Việt Nam bắt đầu từ tháng 9/2024. Đến nay, vắc xin do Takeda sản xuất đã được phê duyệt ở hơn 30 quốc gia, bao gồm Liên minh châu Âu, Vương quốc Anh, Brazil, Argentina, Indonesia, Thái Lan và Malaysia.

Các chuyên gia cho hay, phân bố theo thời gian trong năm cho thấy, trường hợp mắc sốt xuất huyết thường tăng cao từ tháng 7 đến tháng 11 hàng năm.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính có thể bùng phát thành dịch do virus Dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt bệnh nhân đã nhiễm virus rồi sau đó truyền sang cho người bình thường.

Bệnh có các dấu hiệu: sốt cao, có thể sốt lên đến 40,5 độ C, buồn nôn và nôn, đau người, đau cơ, đau sau hốc mắt, xuất huyết da, niêm mạc... Nặng hơn, người bệnh có thể gặp dạng xuất huyết nội tạng hoặc sốc SXH rất nguy hiểm, thậm chí dẫn đến tử vong.

Sốt xuất huyết không còn là bệnh phát triển theo chu kỳ mà năm nào cũng có số mắc cao, nguyên nhân do biến đổi khí hậu, môi trường và đặc điểm dân cư. Do đó, đây là một trong những bệnh các địa phương cần phải nỗ lực tập trung phòng, chống hiện nay./.


Tác giả: Thuý Liễu
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết