• :
  • :
Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thái Bình: Chuyên nghiệp - Tận tâm - Vì cộng đồng
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nguy hại từ hóa chất dùng ngâm ủ giá đỗ

Theo thông tin từ Viện Dinh dưỡng quốc gia, giá đỗ là thực phẩm bổ dưỡng cung cấp Vitamin C và chất chống ô xy hóa, can xi, sắt giúp bảo vệ tế bào, tốt cho mắt, hỗ trợ tiêu hóa, giảm nguy cơ bệnh tim, mạch.

Tuy nhiên, vì lợi nhuận nên có những người vì lợi nhuận đã sử dụng hóa chất độc hại trong quá trình sản xuất ngâm, ủ , bảo quản giá đỗ, gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Thông thường, giá đỗ sản xuất theo quy trình an toàn cần có đủ nước sạch và nhiệt độ thích hợp, thời gian tăng trưởng khoảng 1 tuần, nhưng nếu ngâm hóa chất tăng trưởng, thời gian sẽ đẩy nhanh lên khoảng 30%. Loại hóa chất thường được sử dụng trong sản xuất giá đỗ là chất kích thích tăng trưởng bị cấm mang tên Benzylaminopurine, một chất rất độc hại đối với da, phổi và cơ thể. Vì dung dịch Benzylaminopurine chỉ tan tốt trong dung dịch kiềm, kém tan trong nước có độ pH trung bình, rất khó rửa sạch giá đỗ thành phẩm với nước thông thường nên dư lượng hóa chất tồn dư rất cao, nguy hại cực lớn tới sức khỏe người sử dụng.

Ngoài ra, để tẩy trắng giá đỗ, tạo màu sắc bắt mắt và giúp thân giá mập mạp hơn, gian thương ngâm ủ một loại chất độc hại chứa nhiều kim loại nặng có trong công nghệ sản xuất xà phòng, xử lý nước, công nghiệp dệt... là Soda ASH Light. Người tiêu dùng khi ăn phải giá đỗ nhiễm các loại hóa chất độc hại sẽ tích tụ, tồn đọng trong cơ thể, gây ra các bệnh mạn tính, ảnh hưởng xấu đến phổi, gan, thận và có thể gây ung thư.

Người tiêu dùng cần chọn giá đỗ an toàn theo một số tiêu chí nhất định theo hướng dẫn của các chuyên gia an toàn thực phẩm: chọn giá đỗ an toàn, được sản xuất, bảo quản theo phương pháp truyền thống không ngâm, ủ hóa chất sẽ không được đẹp mắt, có màu trắng nhạt hoặc màu sữa, nhiều rễ dài và thân gầy, không đều nhau./.


Tác giả: Hoàng Thía
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết