• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH THÁI BÌNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bệnh nhân Đái tháo đường dễ mắc bệnh Lao

Hiện nay, Lao là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong số các bệnh truyền nhiễm, mỗi năm với 9 triệu ca mới mắc, gây tử vong khoảng 2 triệu người, ở hầu hết các quốc gia đang phát triển và có nền kinh tế thấp.
        Bệnh Đái tháo đường gây tổn hại lớn về sức khỏe và kinh tế, có xu hướng tăng nhanh ở nước ta. Ước tính hiện nay cả nước có khoảng 2 triệu người mắc bệnh đái tháo đường. Nguyên nhân là kiến thức của người bệnh và cộng đồng về các yếu tố nguy cơ và cách phòng tránh bệnh đái tháo đường còn thấp, số bệnh nhân chẩn đoán đến thời điểm này mới chỉ là phần nổi của tảng băng, có đến 65% bệnh nhân chưa biết mình mắc bệnh hoặc không được phát hiện.
        Sự phối hợp 2 bệnh lý này hiện nay là vấn đề sức khỏe quan trọng được báo động. Bệnh Đái tháo đường nếu không kiểm soát tốt sẽ dẫn đến nguy cơ phát triển bệnh Lao.
        Việc điều trị cả 2 bệnh trên cùng một bệnh nhân cũng gặp nhiều khó khăn. Các thuốc điều trị bệnh Lao và thuốc điều trị Đái tháo đường đều có tác dụng phụ gây ảnh hưởng xấu đến gan, ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh. Chế độ ăn  trên một bệnh nhân mắc một lúc 2 bệnh này cũng khó điều chỉnh: người bệnh Đái tháo đường cần phải ăn kiêng khem, ngược lại người bệnh lao lại phải ăn uống bồi dưỡng để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
        Bệnh Đái tháo đường là một trong những yếu tố thúc đẩy bệnh nhân Lao tiến triển. Vì thế người bệnh lao cần: kiểm tra đường huyết định kỳ và những người bệnh đái tháo đường cần chụp Xquang phổi 03 tháng 1 lần nếu có nghi ngờ lao để phát hiện và điều trị kịp thời, sẽ đạt hiệu quả cao./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết